Bẫy “miễn phí”

SGGP
- Một trong những nội dung bị gọi điện thoại quảng cáo quấy rầy nhiều nhất là mở thẻ ngân hàng. Số lạ gọi tới, giọng ngọt như mía cất lên: “Dạ, em ở ngân hàng XYZ. Bên em có chương trình mở thẻ thanh toán quốc tế với ưu đãi riêng cho anh/chị là được tặng phí mở thẻ. Thủ tục dễ dàng, thuận tiện cho khách hàng chi tiêu…”.

- Hàng hóa cũng như dịch vụ thôi, tặng khơi khơi là phải nhằm tới cái lợi lớn hơn. Khách hàng tin vô cái “quà tặng” dễ dàng này là sau đó bị trừ tiền duy trì thẻ, phí thường niên, lãi quá hạn… dù rất ít xài hoặc không xài vẫn bị trừ. Cộng dồn vô thì số tiền bị mất đâu có nhỏ.

- Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tổng cộng số tài khoản thẻ đang lưu hành ở xứ mình hơn 103 triệu. Số người dân có mở tài khoản ngân hàng là 40 triệu. Như vậy, mỗi người có tài khoản ngân hàng đang xài 2-3 thẻ. Bao nhiêu trong số đó là thẻ không có giao dịch gì mà vẫn è cổ đóng phí?

- Cái này không có số liệu thống kê. Nhưng rõ ràng, nếu các nhà băng vẫn tìm mọi cách tăng chỉ tiêu phát hành thẻ, thì cái nạn mất phí thẻ kể trên vẫn lậm. Nhiều khách hàng cứ cả tin vô chuyện “tặng miễn phí” nên mới dính chấu.

- Đợi các nhà băng chấn chỉnh chắc còn lâu. Để tự bảo vệ mình, người tiêu dùng đừng để mắc kẹt vô cái bẫy “miễn phí”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảm được là mừng

- Hồi này đi đám cưới đám tiệc, thấy chuyện “dzô dzô” cụng ly chúc tụng bớt hẳn. Đa phần khách mời uống có chừng mực, có người từ chối luôn. Tàn tiệc, ai lỡ uống cũng kêu taxi, xe ôm chớ không dám tự chạy về.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tháo gỡ việc cấp phép xây dựng nhà dọc tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đang bước vào cao điểm giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà dân nằm hai bên tuyến metro đã rơi vào khó khăn nếu muốn xây dựng, sửa chữa, vì phải chờ hướng dẫn.

Sự kiện & Bình luận

Trách nhiệm là trên hết

Tại hội nghị thường kỳ của Chính phủ cuối tuần vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra phương châm hành động cho thời kỳ bình thường mới: “chống suy thoái kinh tế như chống giặc”.