Hội nghị Bộ trưởng WTO

Bế tắc trong đàm phán

Ngày 17-12, một ngày trước khi kết thúc Hội nghị Bộ trưởng WTO tại Hồng Công (Trung Quốc), đàm phán về vấn đề hàng nông sản vẫn bế tắc, thậm chí thụt lùi, khi Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các nước phát triển phương Tây không chịu nhân nhượng lẫn nhau và với các nước đang phát triển.

Hàng trăm ngàn người từ các nước hội tụ ở Hồng Công, phản đối toàn cầu hóa. Trong ảnh: Bức tranh “WTO giết chết nông dân” của Hội Nông dân Hàn Quốc.

Trước tình hình này, lần đầu tiên trong lịch sử họp WTO, 110 bộ trưởng thuộc hai nhóm G20 (các nước đang phát triển) và G90 (nhóm các nước bắt đầu phát triển) đã liên minh với nhau phản đối và gây sức ép với các nước phát triển.

Pháp là nước EU có nhiều hàng nông sản xuất khẩu đã kiên quyết không nhân nhượng vì lo sợ đụng chạm tới lợi ích của nông dân trong nước. EU lại lên án mạnh mẽ các nước Canada, Australia, New Zealand đã không thực hiện cam kết nhượng bộ nên đẩy hội nghị rơi vào bế tắc.

Các nước châu Phi lên án Mỹ đã trợ cấp tới 5 tỷ USD cho ngành bông của Mỹ làm thiệt hại những người sản xuất bông của châu Phi.

Trước sự đấu tranh của các nước nghèo, một dự thảo hiệp định hé mở khả năng các nước phát triển sẽ hủy bỏ trợ cấp bông vào năm tới. Cao ủy phụ trách thương mại của EU Peter Mandelson nói rằng, nếu không ký được hiệp định xung quanh vấn đề hình thức trợ giá xuất khẩu, EU sẽ không thực hiện thời gian biểu hủy bỏ trợ giá xuất khẩu. Ông Mandelson cho rằng “đàm phán đang có dấu hiệu thụt lùi”.

Tại hội nghị, Nga đã ký nghị định thư với Philippines, Nicaragua, Paraguay hoàn tất đàm phán về việc gia nhập WTO. Hiện Nga đã bắt đầu tiến trình đàm phán với Mỹ, Canada, Australia, Thụy Sĩ, Colombia và Uruguay.  

H.T.D (AFP, Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.