Bến Tre ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên

Ngày 11-11, đại diện lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bến Tre cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận nam thanh niên tên P.T.N. (sinh năm 1992, làm lễ tân, ngụ phường 6, TP Bến Tre) mắc bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh nhân đang được cách ly tại phòng trọ, chờ chuyển vào bệnh viện điều trị.

Trước đó, ngày 3-11, bệnh nhân khởi phát bệnh với triệu chứng đau họng, nổi bóng nước ở vùng môi trên nên đến khám tại một bệnh viện tại TP Bến Tre. Bệnh nhân có tiếp xúc với bác sĩ nhưng cả hai đều có đeo khẩu trang.

Sau khi các triệu chứng bệnh không khỏi, mà mụn nước nổi thêm ở vùng hậu môn, bộ phận sinh dục, mặt, bàn tay… Đến ngày 9-11, bệnh nhân tự bắt xe đến Bệnh viện Da liễu TPHCM khám và được lấy mẫu vì nghi ngờ đậu mùa khỉ. Sau đó thì bắt xe về địa phương.

Biểu hiện bệnh đậu mùa khỉ

Biểu hiện bệnh đậu mùa khỉ

Điều tra dịch tễ, bệnh nhân có tiếp xúc với 3 trường hợp sống gần phòng trọ, trong đó, 1 trường hợp có triệu chứng nổi bóng nước và thường xuyên đi lại giữa TPHCM và Bến Tre; còn có 9 trường hợp khác khi bệnh nhân về dự đám giỗ tại nhà ở huyện Giồng Trôm. Ngoài ra, các sinh hoạt thường ngày đều có đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác.

Sở Y tế tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo CDC tỉnh Bến Tre phun sát khuẩn tại một số nơi bệnh nhân tiếp xúc.

Đồng thời, CDC Bến Tre sẽ điều tra, truy vết trực tiếp ca bệnh và lập phiếu điều tra trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ; gửi kết quả điều tra, biên bản làm việc cho Viện Pasteur TPHCM, Sở Y tế tỉnh Bến Tre. Theo khuyến cáo, trường hợp có triệu chứng sốt, nổi bóng nước thì đến Trạm Y tế để lấy mẫu và cách ly tạm thời chờ kết quả xét nghiệm.

Tin cùng chuyên mục