Bhutan bầu Quốc hội đầu tiên, chấm dứt chế độ quân chủ

9g sáng nay, lần đầu tiên trong lịch sử, cử tri Bhutan đi bỏ phiếu bầu 47 thành viên Quốc hội, chấm dứt hơn một thế kỷ chế độ quân chủ cai trị quốc gia nằm trong dãy Himalaya này.

Kiểm tra một phòng phiếu ở Kabesa, ngoại ô Thimphu
(Ảnh: AFP)

Theo AFP, dù việc bầu Quốc hội là quyết định do chính Quốc vương Jigme Keshar Namgyal Wangchuck ban hành nhưng người dân lại không mấy tha thiết với cuộc bầu cử này.

Bằng chứng là ra tranh cử chỉ có 2 đảng là đảng Dân chủ nhân dân (PDP) và đảng Druk Phuensum Tshogpa (DPT, còn gọi là đảng Liên minh Bhutan).

Yeshi Zimba, một ứng cử viên, cho biết: “Chẳng ai muốn có cuộc bầu cử này. Cho đến lúc này, Quốc vương vẫn điều hành tốt mọi việc. Mọi người tự hỏi tại sao phải thay đổi chế độ hiện nay”.

Sau bầu cử, Quốc vương, năm nay 28 tuổi, vẫn là người đứng đầu chính phủ và vẫn giữ lại một phần đặc quyền.

Tuy nhiên, quyền lực sẽ về tay những người được bầu. Đó cũng chính là lý do khiến người dân Bhutan e sợ sẽ có bạo lực, tác động các nền dân chủ láng giềng, nhất là ở Nepal, nơi chế độ quân chủ cũng đang có nguy cơ sụp đổ.

Về phần mình, Quốc vương Bhutan hy vọng, với 47 thành viên trong quốc hội, Bhutan sẽ có cuộc cách mạng trong phát triển kinh tế và thoát khỏi tình trạng bị cô lập hiện nay.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.