
Ngày 1-6, sứ quán Indonesia tại Australia đã phải tạm đóng cửa sau khi nhận được một bưu kiện có chứa "chất sinh học". Lực lượng an ninh nước sở tại đã nhanh chóng triển khai các biện pháp tăng cường đảm bảo an ninh và phong tỏa khu vực trụ sở sứ quán.

Cảnh sát Australia phong tỏa khu vực sứ quán Indonesia.
Phát biểu trên kênh truyền hình ''Kênh 9'', Thủ tướng Australia John Howard cho biết, chất bột trắng được gửi đến sứ quán Indonesia ở Canberra là một dạng chất sinh học chứa vi khuẩn hình que, cùng họ với vi khuẩn gây bệnh than. Ông nêu rõ nếu các kết quả xét nghiệm ban đầu là chính xác, đây sẽ là vụ tấn công sinh học đầu tiên ở Australia, tuy nhiên còn quá sớm để coi đây là hành vi khủng bố.
Thủ tướng Howard lo ngại vụ việc sẽ ảnh hưởng xấu tới quan hệ hữu nghị giữa hai nước và thay mặt nhân dân Australia, ông đã ngỏ lời xin lỗi ngưòi dân Indonesia về vụ việc trên. Trước mắt, 22 nhân viên sứ quán Indonesia sẽ phải cách ly trong vòng 48 giờ trong khi các nhà khoa học tiếp tục xét nghiệm chất bột.
Chính quyền Indonesia đã cực lực lên án những kẻ chủ mưu, coi đây là hành vi ''hèn nhát'' đi ngược lại xu hướng hợp tác thân thiện giữa hai nước hiện nay. Bộ Ngoại giao Indonesia ra tuyên bố khẳng định không chùn bước trước vụ việc trên và sẽ hợp tác chặt chẽ với lực lượng an ninh Australia nhanh chóng làm sáng tỏ sự việc.
V.S (Theo TTXVN)