Sứ quán Indonesia tại Australia

Bị khủng bố sinh học?

Ngày 1-6, sứ quán Indonesia tại Australia đã phải tạm đóng cửa sau khi nhận được một bưu kiện có chứa "chất sinh học". Lực lượng an ninh nước sở tại đã nhanh chóng triển khai các biện pháp tăng cường đảm bảo an ninh và phong tỏa khu vực trụ sở sứ quán.

Cảnh sát Australia phong tỏa khu vực sứ quán Indonesia.

Phát biểu trên kênh truyền hình ''Kênh 9'', Thủ tướng Australia John Howard cho biết, chất bột trắng được gửi đến sứ quán Indonesia ở Canberra là một dạng chất sinh học chứa vi khuẩn hình que, cùng họ với vi khuẩn gây bệnh than. Ông nêu rõ nếu các kết quả xét nghiệm ban đầu là chính xác, đây sẽ là vụ tấn công sinh học đầu tiên ở Australia, tuy nhiên còn quá sớm để coi đây là hành vi khủng bố.

Thủ tướng Howard lo ngại vụ việc sẽ ảnh hưởng xấu tới quan hệ hữu nghị giữa hai nước và thay mặt nhân dân Australia, ông đã ngỏ lời xin lỗi ngưòi dân Indonesia về vụ việc trên. Trước mắt, 22 nhân viên sứ quán Indonesia sẽ phải cách ly trong vòng 48 giờ trong khi các nhà khoa học tiếp tục xét nghiệm chất bột.

Chính quyền Indonesia đã cực lực lên án những kẻ chủ mưu, coi đây là hành vi ''hèn nhát'' đi ngược lại xu hướng hợp tác thân thiện giữa hai nước hiện nay. Bộ Ngoại giao Indonesia ra tuyên bố khẳng định không chùn bước trước vụ việc trên và sẽ hợp tác chặt chẽ với lực lượng an ninh Australia nhanh chóng làm sáng tỏ sự việc.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiết kiệm vaccine Covid-19... kiểu Pháp

Tiết kiệm vaccine Covid-19... kiểu Pháp

Tại nhiều nơi trên thế giới, tình trạng thiếu vaccine còn rất phổ biến. Đối phó với tình huống này, Pháp đang thử nghiệm một biện pháp ít ngờ, có thể vừa tiết kiệm được hàng triệu liều vaccine, vừa đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng: dùng xét nghiệm kháng thể.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.