Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm, động viên đội ngũ phòng chống dịch Covid-19

SGGPO

Chiều tối 30 Tết Nguyên đán 2021 (nhằm ngày 11-2), đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đoàn lãnh đạo TPHCM đến thăm, động viên và chúc tết đội ngũ cán bộ, y bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC).

Tin liên quan

Tham gia cùng đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM; Ngô Minh Châu, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Thành ủy viên, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM…

Sau khi nghe lãnh đạo HCDC và Sở Y tế TPHCM thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM cùng các giải pháp phòng, chống, đồng chí Nguyễn Văn Nên đánh giá, đợt dịch Covid-19 lần này rất phức tạp, nguy cơ lây lan nhanh.

Nhân dịp tết Nguyên đán, đoàn lãnh đạo TPHCM đến thăm đơn vị tiêu biểu của ngành y tế TPHCM trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, lắng nghe tình hình và gửi gắm niềm tin đối với HCDC góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn, khống chế dịch Covid-19.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên ghi nhận và biểu dương những “chiến sĩ áo trắng” chiến đấu không ngơi nghỉ để cắt đứt chuỗi lây lan của dịch bệnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm, động viên đội ngũ phòng chống dịch Covid-19  ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đánh giá cao tinh thần chiến đấu “chiến thắng dịch mới ăn tết” của HCDC, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng, đến nay, TPHCM đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm ra cộng đồng, phát sinh từ ổ dịch ở sân bay Tân Sơn Nhất. Dù vậy, đồng chí cũng nhấn mạnh, dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn phức tạp và kêu gọi người dân không được chủ quan, cần tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế cũng như các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ tết năm nay là tết rất đặc biệt. Người dân TPHCM vừa ăn tết vừa chiến đấu với dịch Covid-19. Song, đồng chí tin tưởng, đánh giá cao các giải pháp của HCDC cùng ngành y tế TPHCM đang thực hiện sẽ từng bước ngăn chặn, khống chế thành công dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân TPHCM.

Trước thềm năm mới, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chúc ngành y tế TPHCM tiếp tục lập thêm thành tích mới và tin tưởng TPHCM sẽ sớm chiến đấu thành công trước dịch bệnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm, động viên đội ngũ phòng chống dịch Covid-19  ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tặng quà tết Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC). Ảnh: VIỆT DŨNG

Trước đó, báo cáo với đoàn, bác sĩ (BS) Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết, lãnh đạo HCDC đã quán triệt với toàn thể đội ngũ cán bộ, y bác sĩ và nhân viên HCDC phải tập trung “chiến đấu chiến thắng với xong rồi mới ăn tết". 

BS Nguyễn Trí Dũng thông tin, ngay khi xảy ra dịch bệnh tại Hải Dương, TPHCM thực hiện giám sát đối với người từ Hải Dương về và phát hiện một trường hợp mắc Covid-19 vào ngày 28-1.

Từ đó, TPHCM thực hiện giám sát trọng điểm tại sân bay Tân Sơn Nhất và phát hiện ca nhiễm đầu tiên (bệnh nhân 1.979) cùng 4 ca khác. Tính đến nay, trên địa bàn TPHCM đã có 33 ca dương tính với Covid-19 liên quan đến ổ dịch này.

Trong số này có 7 bệnh nhân là nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hóa (thuộc 2 tổ nhưng làm việc cùng ca, đi cùng nhau) và 1 nhân viên Vietnam Airlines.

“Qua rà soát, đánh giá liên tục đồng thời thực hiện cách ly toàn bộ đội ngũ bốc xếp, giám sát hàng hóa để cắt đứt chuỗi lây nhiễm”, BS Nguyễn Trí Dũng thông tin và khẳng định, đến nay đã cơ bản kiểm soát được ổ dịch này.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trong vòng 24 giờ trước khi nhân viên đi làm, nếu kết quả âm tính mới được đến sân bay làm việc vào ngày hôm sau.

Về tình hình dịch bệnh ngoài cộng đồng, BS Nguyễn Trí Dũng cho biết trong đợt dịch này hiện có 25 ca lây nhiễm từ cộng đồng. Đến nay, ngành y tế đã thực hiện xét nghiệm cho kết quả 1.300 trường hợp là F1 âm tính; đồng thời rà soát ngoài cộng đồng hơn 7.500 mẫu cũng âm tính. Lực lượng của HCDC và các địa phương đã vào cuộc quyết liệt thực hiện lấy mẫu xuyên đêm. Tính đến thời điểm này đã thực hiện lấy mẫu đối với trên 30.000 trường hợp…

“Qua đánh giá nhanh cho thấy dịch bệnh chưa có dấu hiệu lây lan thêm”, BS Nguyễn Trí Dũng nhận xét nhưng cũng cho biết thêm, công tác giám sát rộng ngoài cộng đồng vẫn tiếp tục được thực hiện trong nhiều ngày nữa. Việc này là để đánh giá thật sự trong cộng đồng còn ca nhiễm nào tồn tại hay không. 

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn