LHQ cảnh báo

Biến đổi của virus H5N1 đưa thế giới tới gần một đại dịch

Các nhà khoa học nỗ lực nghiên cứu sản xuất vaccine phòng chống cúm gia cầm.

Ông David Nabarro, điều phối viên LHQ về phòng chống cúm gia cầm vừa cảnh báo, tuy cho tới nay chưa có trường hợp lây nhiễm cúm gia cầm từ người sang người, nhưng những biến đổi khó thấy của virus H5N1 đang đưa thế giới tới gần một đại dịch.

Trong chuyến thăm một ngày tới Campuchia, nơi đến nay đã có 4 bệnh nhân bị chết vì cúm gia cầm, ông David Nabarro cho biết, có một số thay đổi rất nhỏ trong cấu tạo gene của virus H5N1, điều này cho thấy virus H5N1 đang có một số biến đổi, tạo ra nguy cơ lớn hơn về khả năng virus này có thể lây nhiễm được từ người sang người.

Còn các nhà khoa học đang nghiên cứu về virus này cho biết, có rất nhiều khả năng virus H5N1 có thể biến thể.

Theo ông Nabarro, việc dự trữ đủ thuốc chống virus H5N1 vẫn là một vấn đề khó khăn, trong khi khả năng sản xuất các thuốc chống virus H5N1, đặc biệt là thuốc Tamiflu, còn rất hạn chế.

Kể từ năm 2003 đến nay, virus H5N1 đã cướp đi sinh mạng hơn 70 người ở châu Á, các nước bùng phát dịch bệnh này đã phải tiêu hủy hàng triệu con gia cầm, khiến cho ngành nuôi gia cầm trong khu vực bị thiệt hại lớn.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.