Bình Phước: Dân khổ vì trang trại heo gây ô nhiễm

SGGP
Trang trại chăn nuôi heo của Công ty TNHH Chăn nuôi New Hope Bình Phước (thôn 7, xã Long Tân, huyện Phú Riềng) hiện nuôi 72.000 con heo công nghiệp, đi vào hoạt động từ tháng 2-2021. Từ khi trang trại hoạt động, cuộc sống của nhiều hộ dân ở thôn 7 đảo lộn vì môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Bà Lê Thị Tuyết, người dân thôn 7, cho biết: “Hàng ngày, bắt đầu từ chập tối và sau 22 giờ, không khí xung quanh khu vực gần trại heo rất ngột ngạt, khó thở vì mùi hôi thối nồng nặc, nhất là lúc trời mưa. Ngoài ô nhiễm không khí thì ruồi cũng xuất hiện nhiều vô kể”. Qua tìm hiểu, hệ thống xử lý nước thải của trang trại Công ty TNHH Chăn nuôi New Hope Bình Phước bị sự cố, không hoạt động. Lượng nước thải phát sinh trong quá trình hoạt động được lưu giữ tạm thời tại bể điều hòa và hồ chứa nước thải sau xử lý. Ngoài ra, lượng phân phát sinh trong quá trình hoạt động, theo quy định sau khi thu gom qua máy ép phân được cho vào bao chứa và phải lưu giữ trong kho chứa, nhưng công ty chưa bố trí kho chứa nên một phần lượng phân để ngoài trời. Mỗi khi trời mưa, phân chảy vào hệ thống thu gom nước mưa và chảy ra môi trường, gây ô nhiễm.

Ông Nguyễn Hữu Chúc, Chủ tịch UBND xã Long Tân, cho biết, xã đã nhiều lần ghi nhận phản ánh của người dân ở thôn 7 về tình trạng ô nhiễm môi trường của một số trại heo và đã báo cáo lên UBND huyện. Sở TN-MT cùng với Phòng TN-MT huyện Phú Riềng đã cùng xã tiến hành kiểm tra đột xuất trang trại chăn nuôi heo này và phát hiện nhiều sai phạm. Cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ hoạt động, yêu cầu công ty khắc phục các sai phạm. Tuy nhiên sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, trang trại chăn nuôi heo này lại xả thải, gây ô nhiễm môi trường.

Tương tự, trại chăn nuôi heo của Công ty TNHH Chăn nuôi Vạn Phúc Đạt (ấp 9, xã Lộc Điền, huyện Lộc Ninh) có quy mô nuôi 10.000 con, cũng vừa bị cơ quan chức năng phát hiện hệ thống thu gom nước thải chưa đạt yêu cầu. Khi trời mưa lớn, nước thải trang trại chảy vào hệ thống thu gom nước mưa, tràn ra mương thoát nước, chảy ra suối, gây ô nhiễm môi trường. Trang trại chăn nuôi heo Công ty TNHH Xây dựng cơ khí sản xuất thương mại dịch vụ Tín Nghĩa Đức nuôi 12.000 con heo thịt cũng bị cơ quan chức năng ghi nhận vì để mùi hôi phát tán ra môi trường.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh Bình Phước có hơn 300 trang trại nuôi heo đang hoạt động, trong đó có 112 trang trại có quy mô lớn. Nhiều trang trại chăn nuôi chưa xây dựng hoàn chỉnh, hoặc xây dựng chưa đúng với nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, nhất là công trình xử lý nước thải, dẫn đến xả thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm không khí và nguồn nước.

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bị cáo nguyên là cán bộ tại một trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long bị xét xử về tội tham ô. Ảnh: VĨNH LONG

Mong muốn hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

LTS: Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày 30-6, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục có những thông điệp mạnh mẽ, khẳng định quyết tâm xử lý, ngăn chặn tham nhũng quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn và đạt hiệu quả cao hơn, củng cố niềm tin của nhân dân. Trước thông điệp này, chúng tôi ghi nhận được nhiều ý kiến đồng tình, hưởng ứng. Báo SGGP giới thiệu một số ý kiến của cán bộ hưu trí, luật sư về vấn đề này.

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Đã dọn chậu cây kiểng trên tủ điện

Chuyên mục Tôi có thấy trên Báo SGGP ngày 25-6-2022 có hình ảnh tủ điện tại giao lộ Lý Tự Trọng - Hai Bà Trưng (quận 1, TPHCM) bị người dân trưng dụng làm chỗ để hoa kiểng và ngày 27-6-2022 phản ánh tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (quận 1, TPHCM) có một chân đế trụ điện còn 2 sợi dây điện và các bu lông sắt gây nguy hiểm cho người đi đường.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />