Bình Phước: Dân khổ vì trang trại heo gây ô nhiễm

SGGP
Trang trại chăn nuôi heo của Công ty TNHH Chăn nuôi New Hope Bình Phước (thôn 7, xã Long Tân, huyện Phú Riềng) hiện nuôi 72.000 con heo công nghiệp, đi vào hoạt động từ tháng 2-2021. Từ khi trang trại hoạt động, cuộc sống của nhiều hộ dân ở thôn 7 đảo lộn vì môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Bà Lê Thị Tuyết, người dân thôn 7, cho biết: “Hàng ngày, bắt đầu từ chập tối và sau 22 giờ, không khí xung quanh khu vực gần trại heo rất ngột ngạt, khó thở vì mùi hôi thối nồng nặc, nhất là lúc trời mưa. Ngoài ô nhiễm không khí thì ruồi cũng xuất hiện nhiều vô kể”. Qua tìm hiểu, hệ thống xử lý nước thải của trang trại Công ty TNHH Chăn nuôi New Hope Bình Phước bị sự cố, không hoạt động. Lượng nước thải phát sinh trong quá trình hoạt động được lưu giữ tạm thời tại bể điều hòa và hồ chứa nước thải sau xử lý. Ngoài ra, lượng phân phát sinh trong quá trình hoạt động, theo quy định sau khi thu gom qua máy ép phân được cho vào bao chứa và phải lưu giữ trong kho chứa, nhưng công ty chưa bố trí kho chứa nên một phần lượng phân để ngoài trời. Mỗi khi trời mưa, phân chảy vào hệ thống thu gom nước mưa và chảy ra môi trường, gây ô nhiễm.

Ông Nguyễn Hữu Chúc, Chủ tịch UBND xã Long Tân, cho biết, xã đã nhiều lần ghi nhận phản ánh của người dân ở thôn 7 về tình trạng ô nhiễm môi trường của một số trại heo và đã báo cáo lên UBND huyện. Sở TN-MT cùng với Phòng TN-MT huyện Phú Riềng đã cùng xã tiến hành kiểm tra đột xuất trang trại chăn nuôi heo này và phát hiện nhiều sai phạm. Cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ hoạt động, yêu cầu công ty khắc phục các sai phạm. Tuy nhiên sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, trang trại chăn nuôi heo này lại xả thải, gây ô nhiễm môi trường.

Tương tự, trại chăn nuôi heo của Công ty TNHH Chăn nuôi Vạn Phúc Đạt (ấp 9, xã Lộc Điền, huyện Lộc Ninh) có quy mô nuôi 10.000 con, cũng vừa bị cơ quan chức năng phát hiện hệ thống thu gom nước thải chưa đạt yêu cầu. Khi trời mưa lớn, nước thải trang trại chảy vào hệ thống thu gom nước mưa, tràn ra mương thoát nước, chảy ra suối, gây ô nhiễm môi trường. Trang trại chăn nuôi heo Công ty TNHH Xây dựng cơ khí sản xuất thương mại dịch vụ Tín Nghĩa Đức nuôi 12.000 con heo thịt cũng bị cơ quan chức năng ghi nhận vì để mùi hôi phát tán ra môi trường.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh Bình Phước có hơn 300 trang trại nuôi heo đang hoạt động, trong đó có 112 trang trại có quy mô lớn. Nhiều trang trại chăn nuôi chưa xây dựng hoàn chỉnh, hoặc xây dựng chưa đúng với nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, nhất là công trình xử lý nước thải, dẫn đến xả thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm không khí và nguồn nước.

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Lấn chiếm và gây mất trật tự tại hẻm 475 Hai Bà Trưng

Cư dân sinh sống tại hẻm 475 Hai Bà Trưng, phường Võ Thị Sáu (phường 8 cũ), quận 3, TPHCM, vừa có đơn phản ánh gửi đến Báo SGGP. Người dân cho biết, giữa hẻm 475 Hai Bà Trưng có một khu đất trống đã bị chiếm dụng để mở quán cà phê và ăn uống.

Cơ quan trả lời

Thương binh chưa được nhận trợ cấp tăng thêm

Ông Vũ Ngọc Tuyên, 65 tuổi, thương binh 31%, cư ngụ phường 17, quận Gò Vấp (TPHCM), phản ánh qua Đường dây nóng Báo SGGP: “Vì sao phụ cấp, trợ cấp của người có công được tăng, nhưng trợ cấp thương tật của thương binh lại chưa tăng từ đầu năm 2022 đến nay? Tôi đã liên hệ với các bạn tôi ở địa phương thì đều như vậy?”. 

Từ thư bạn đọc

Khu tái định cư… chưa an cư

Người dân ở xã Kỳ Lợi, phường Kỳ Long và phường Kỳ Thịnh (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) phản ảnh với Báo SGGP, sau khi nhường đất phục vụ dự án tại Khu kinh tế Vũng Áng, họ được bố trí về sinh sống tại các khu tái định cư (KTĐC). Đến nay, đã nhiều năm trôi qua, nhưng hạ tầng kỹ thuật KTĐC vẫn chưa hoàn thiện, nhiều hạng mục hư hỏng, xuống cấp, không chỉ làm ảnh hưởng việc đi lại, sinh hoạt, đời sống của người dân mà còn làm nhếch nhác bộ mặt đô thị.

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />