Bình thường mới khó

SGGP

- Ở Gia Lai, có con đường làm hết 250 tỷ đồng mới đưa vô sử dụng chưa đầy một năm mà đã hư hết trọi. Đừng nói ô tô, mà ngay cả xe bò cũng ngán chạy trên con đường này. Kỹ sư khảo sát thiết kế công trình mới bị khởi tố, vậy đã coi là nghiêm chưa?

- Ban bệ khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát đùm đề mà không dòm thấy đường nằm trên vùng đất yếu. Chẳng lẽ chỉ một người làm bậy mà qua mặt được bằng đó khâu? Thông lệ làm công trình hạ tầng giao thông ở xứ mình có cái lạ: cứ khánh thành cho xe chạy là cầu đường bắt đầu hư. Dân tình bèn đặt câu hỏi tu từ: hay là chủ đầu tư cố tìm cách cho cầu đường mau xuống cấp để được ăn dày?

- Đúng là hạ tầng làm bằng tiền ngân sách luôn mau nát. Đường cao tốc vài chục ngàn tỷ cũng có thể te tua như đường mấy trăm tỷ. Năm nào cũng có mưa bão, nên lắm kẻ vịn vô cái cớ “thiên tai khắc nghiệt” để biện minh cho thói bớt xén, lại quả, chia chác.

- Nữa, lại có chuyện kỳ dị: một công trình thủy điện ở Thừa Thiên - Huế lặp lại vi phạm cố ý tích nước trái phép, bất chấp lệnh cấm của cơ quan chức năng. Tại sao bớt xén phổ biến, và làm càn trái quy định lại nhiều?

- Làm bậy bị trừng phạt nghiêm lẽ ra phải là sự thường. Nhưng ở mình, lắm khi giữ được bình thường mới khó!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Muỗi chích inox

- Giá heo hơi sau một đoạn dài tụt dốc đã bật tăng trong vài ngày qua. Các hộ nuôi heo thoát khỏi cảnh thua lỗ, nhưng người tiêu dùng sẽ phải gánh hiệu ứng dây chuyền do tăng giá?

Giao thông - Đô thị

Hành khách bay nội địa chỉ cần khai báo y tế điện tử

Bộ GTVT vừa điều chỉnh các quy định tạm thời về việc tổ chức lại các hoạt động vận tải hành khách trên các chuyến bay nội địa. Theo quy định mới, hành khách đi trên các chuyến bay nội địa chỉ cần khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid, áp dụng từ 0 giờ  ngày 29-10.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Hiệu quả thực thi là khâu then chốt

Hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là một trong 3 đột phá chiến lược của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đây cũng là nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ khi trong hầu hết các cuộc họp, Thủ tướng luôn yêu cầu tập trung cải cách thể chế, bằng mọi giá tháo gỡ những “điểm nghẽn” về thể chế đã kéo dài nhiều năm, để tạo động lực mới, giải phóng các nguồn lực mới cho sự phát triển.