Bộ Công an thông tin về quá trình điều tra cái chết của TS. Bùi Quang Tín

SGGPO
Chiều ngày 25-6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Họp báo thông tin về công tác công an 6 tháng đầu năm 2020 và những nhiệm vụ tiếp theo. Tại đây, lãnh đạo Bộ Công an đã thông tin bước đầu về quá trình điều tra cái chết của TS. Bùi Quang Tín (Giảng viên khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Ngân hàng TPHCM, thành viên Đoàn Luật sư TPHCM).

Trung tướng Lương Tam Quang thông tin về quá trình điều tra cái chết TS. Bùi Quang Tín. Ảnh: GIA KHÁNH

Trung tướng Lương Tam Quang thông tin về quá trình điều tra cái chết TS. Bùi Quang Tín. Ảnh: GIA KHÁNH

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, sau khi tiếp nhận tin báo về cái chết của TS. Bùi Quang Tín chưa rõ nguyên nhân, Công an TPHCM đã tiến hành điều tra theo đúng quy định, trình tự. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của vụ việc nên cần điều tra thận trọng, thu thập các dấu vết liên quan. Do đó, Công an TPHCM đã đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp xin gia hạn điều tra.

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, ngày 5-6 vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM có quyết định gia hạn thời gian 2 tháng để điều tra. Do vậy, đến ngày 8-8 (kết thúc thời hạn điều tra), Cơ quan điều tra Công an TPHCM sẽ công khai kết luận điều tra về nguyên nhân cái chết của ông Tín cho gia đình và cho dư luận.

Liên quan tới vụ án, bước đầu xác định, trưa ngày 5-4, ông Trần Việt Dũng (Viện trưởng Viện đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Ngân hàng TPHCM) ở tầng 14 chung cư New Sài Gòn, mời ông Bùi Quang Tín và 7 cán bộ của trường đến ăn tại nhà. Mọi người uống hết 3 chai rượu mạnh và 12 lon bia. Đến hơn 15 giờ chiều, mọi người lần lượt ra về. Ông Tín và một hiệu phó của trường ở lại cùng chủ nhà.

Khoảng 17 giờ, ông Trần Việt Dũng có việc ra ngoài. Khoảng 20 phút sau, ông Dũng nhận được điện thoại của ông Nguyễn Đức Trung (là hiệu phó), nói ông Tín bị ngã xuống đất. Khi ông Dũng quay về thì cảnh sát đã có mặt tại hiện trường, xác định ông Tín đã tử vong.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Công an cũng đã thông tin một số nội dung được dư luận quan tâm thời gian qua về quá trình điều tra liên quan tới việc kinh doanh tiền điện tử, tiền ảo, việc vay tiền qua ứng dụng; Thông tin liên quan tới quá trình điều tra vụ án Nhật Cường và tội trốn thuế của Bùi Quang Huy. 

Với vụ án Nhật Cường, Trung tướng Lương Tam Quang khẳng định, Bộ Công an đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để tiến hành điều tra, đồng thời kêu gọi ông chủ Nhật Cường là Bùi Quang Huy đầu thú để nhận được sự khoan hồng của pháp luật. 

Trong khuôn khổ họp báo, đại diện Bộ Công an cũng thông tin sơ lược về quá trình điều tra, xử lý việc mua sắm trang thiết bị y tế tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) và một số địa phương khác; Quá trình điều tra việc công ty Nhật Bản hối lộ quan chức tỉnh Bắc Ninh…

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết thêm, các vụ án trên, Bộ Công an đang trong quá trình điều tra, xử lý và khi có kết luận điều tra sẽ thông tin công khai cho dư luận.

Thông tin thêm về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh tới nhiều thách thức, nhiều vấn đề phức tạp. Tuy nhiên, Bộ Công an đã có các giải pháp để làm sao trấn áp và đảm bảo cuộc sống của nhân dân.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê phản bác cáo trạng, đề nghị tòa trả tự do

Chiều 12-8, tiếp tục diễn biến phiên xét xử cựu Đại tá Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an TP Hà Nội) cùng các đồng phạm trong vụ án “Nhận hối lộ” và “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”, tòa tiến hành phần thẩm vấn để làm rõ hành vi của từng bị cáo.
" />