Bộ đội giúp dân vùng sạt lở dời làng ăn tết

SGGP

Gần 1 tháng qua, hàng trăm chiến sĩ của Bộ Tư lệnh Quân khu V, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam và các lực lượng của huyện Nam Trà My đã khẩn trương dựng lại nhà cho 144 hộ dân vùng sạt lở Trà Vân sau trận lở đất kinh hoàng. Tất cả nỗ lực nhằm giúp dân có nhà ở trước Tết Mậu Tuất 2018...

Bộ đội giúp dân dời làng, dựng nhà mới

Bộ đội giúp dân dời làng, dựng nhà mới

Cấp tốc dời làng
Đợt mưa lớn kéo dài gây ra nhiều trận sạt lở núi, cô lập nhiều xã ở huyện Nam Trà My. Tuyến giao thông nối từ trung tâm huyện Nam Trà My với các xã vùng cao bị sạt lở núi gây tê liệt hoàn toàn. Cũng trong đợt mưa lũ tháng 11-2017, một quả đồi đã ập xuống vùi lấp 6 ngôi nhà tại thôn 2, khiến 4 người chết. Sạt lở núi khiến 144 ngôi nhà của đồng bào nơi đây hư hỏng. Trong tình thế khẩn cấp, UBND huyện Nam Trà My tức tốc dời làng đi nơi khác để đảm bảo an toàn. Những địa điểm có nguy cơ sạt lở cao cũng buộc phải di dời khẩn cấp, như khu dân cư làng Khe Chữ (thôn 2), khu dân cư làng TakBuôn (thôn 3) của xã Trà Vân đến nơi an toàn cách làng cũ khoảng 3km.
Ở nơi ở mới, những ngày đầu tiên, người dân và chính quyền địa phương phải dùng bạt và cây rừng che tạm chốn ăn, chốn ngủ, chờ qua đợt mưa lũ. Mặc dù đã gần 2 tháng, nhưng đến nay đường vào Khe Chữ (Trà Vân, Nam Trà My) vẫn còn hết sức khó khăn. Tuyến đường từ Tắk Pỏ vào Trà Vân chừng 40km nhưng phải mất 1 giờ đi ô tô và hơn 1 giờ lội bộ. Nhiều đoạn, mặt đường bị xói lở tạo thành những hố sâu hoắm. Có những đoạn, mặt đường hư hỏng chỉ có ô tô 2 cầu mới qua được. Để vào được Khe Chữ, đầu tháng 12 đến nay, Bộ Tư lệnh Quân khu V và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam, Sư đoàn Bộ binh 315, Lữ đoàn Công binh CB270 cùng lực lượng vũ trang huyện Nam Trà My phải huy động hơn 500 cán bộ, chiến sĩ tổ chức san ủi những điểm sạt lở trên tuyến đường DH8. Sau đó, cõng gạo, tôn, gỗ... từ làng cũ vượt núi để đến Khe Chữ dựng lại nhà cho dân trên một bãi đất rộng chừng 25ha. 
Trung tá Phạm Đức Nguyên, Trợ lý chính trị Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My, cho biết, khi quả đồi sạt lở ở thôn 2 Trà Vân, lực lượng quân đội đã có mặt tại hiện trường để tìm thi thể nạn nhân. Khảo sát địa hình, phát hiện những quả núi có dấu hiệu sạt lở, đơn vị đã báo cáo lên cấp trên và UBND huyện Nam Trà My để dời làng. Lực lượng quân đội và chính quyền địa phương đi vận động bà con đồng ý dời làng đi nơi khác. Thượng tá Trần Minh Hương, Phó Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam, cho biết, hơn 400 cán bộ, chiến sĩ cùng với chính quyền đoàn thể địa phương đã thực hiện nhiệm vụ vận động dân, tháo dỡ nhà cũ để đến dựng lại nhà ở nơi ở mới.
Xong chỗ ở cho dân trước tết
Anh Hồ Văn Ngới, người may mắn thoát chết trong vụ sạt lở núi, cho biết, lúc đầu người dân cũng ngại dời làng vì ruộng vườn và bao thứ nơi đây. Thế nhưng, thấy bộ đội về dựng lại nhà, người dân yên tâm dọn đến nơi ở mới. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, cho biết để dời một ngôi làng với gần 150 hộ dân với 500 nhân khẩu là chuyện hết sức khó khăn. Trước mắt, UBND huyện Nam Trà My chỉ đạo và giao các đơn vị tập trung thông tuyến đường giao thông vào làng Khe Chữ để vận chuyển nhà cửa, tài sản, ổn định chỗ ở cho nhân dân. Đồng thời, thành lập tổ thường trực thường xuyên có mặt tại khu dân cư làng Khe Chữ và khu dân cư TakBuôn để theo dõi nắm tình hình, tham mưu ban chỉ đạo của huyện; phối hợp với các đơn vị bộ đội chủ lực thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu V triển khai kế hoạch, nội dung công việc giúp dân di dời nhà ở và xây dựng khu dân cư.
Ông Bửu cho biết thêm, hiện nay, tại Trà Vân rất lạnh, nhiệt độ xuống còn khoảng 12oC, nhưng trên 120 người vẫn thường trực bám địa bàn để xây dựng khu dân cư làng Khe Chữ và khu dân cư làng TakBuôn. Huyện Nam Trà My đang tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện xây dựng 2 khu dân cư này với quyết tâm hoàn thành trước Tết Mậu Tuất 2018, nhằm đảm bảo cho nhân dân có nhà ở để đón tết. Hiện huyện Nam Trà My cắm mốc, phân lô cho từng hộ để tiến hành san nền nhà cho dân, bình quân mỗi hộ 300-350m², dự kiến bố trí cho 121 hộ (trong đó, đã san được 36 nền nhà).
Huyện cũng đã di dời 98 hộ dân đến ở tạm khu Khe Chữ; giúp nhân dân tháo 98 nhà cũ và vận chuyển được 42 nhà đến nơi ở mới. Các cơ quan chức năng đã san ủi, mở đường công vụ nối thông từ Trà Vân - Đông Trường Sơn - Khe Chữ để vận chuyển nhà, nguyên vật liệu xây dựng khu dân cư. Đồng thời, huy động phương tiện vận chuyển; mở 1.700m đường nội bộ khu dân cư Khe Chữ.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

“Nguội” phải nóng

- Bộ Công an mới đây đã đề xuất lắp camera phạt nguội trên đường quốc lộ. Phần đông dư luận ủng hộ và cho rằng lẽ ra chuyện này phải làm từ vài năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Không đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết không có chủ trương cải tạo, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5 do tuyến đường này đã được xây dựng phù hợp với quy hoạch. Hơn nữa, tình trạng đô thị hoá dày đặc 2 bên Quốc lộ 5 có thể khiến chi phí giải phóng mặt bằng bị đội lên cao nếu muốn mở rộng.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC