Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn Kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2014

(SGGPO). – Sáng 8-8, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) họp quyết định về  tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào trong kỳ tuyển sinh năm nay (điểm sàn ĐH-CĐ). Sau khi Bộ GD-ĐT công bố tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào, các trường ĐH-CĐ sẽ công bố điểm chuẩn và các thông tin xét tuyển nguyện vọng bổ sung (nếu có).

Theo quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay, có nhiều điểm mới trong việc xác định điểm sàn cũng như việc xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Theo đó, trong khi mọi năm chỉ có duy nhất 1 mức điểm sàn cho đại học và 1 mức điểm sàn dành cho cao đẳng thì năm nay có tới 4 mức điểm sàn (3 mức điểm dành cho đại học trong đó có 1 mức điểm sàn tối thiểu; 1 mức dành cho cao đẳng).

Theo Bộ GD-ĐT, việc xác định nhiều mức điểm sàn nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc phân tầng các trường đại học cũng như giúp thí sinh dễ dàng nhận định được chất lượng trường mình đang theo học ở mức nào. Như vậy, với cách thay đổi này, trong năm 2014 sẽ có nhiều mức điểm sàn cho các tốp trường thay vì chung một mức điểm sàn như trước đây.

Kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay có nhiều điểm sàn. Ảnh: Mai Hải

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, năm nay Bộ GD-ĐT đưa ra hai phương án điểm sàn để Hội đồng thảo luận. Việc đưa ra hai phương án dựa trên phổ điểm của các khối thi, điểm ưu tiên, độ dịch chuyển...

Kết quả, có 3 mức điểm sàn đại học, trong đó từ mức điểm sàn tối thiểu, Hội đồng  xác định thêm hai mức điểm sàn cao hơn để các trường lựa chọn.

Mức điểm sànKhối AKhối A 1Khối BKhối CKhối D
Mức tối thiểu1313141313
Mức 21414151414
Mức 31717181717

Điểm sàn tối thiểu cao đẳng thấp hơn điểm sàn đại học 3 điểm, tương ứng với từng khối thi. Cụ thể: 

Mức điểm sànKhối AKhối A 1Khối BKhối CKhối D
 1010111010

 Theo dữ liệu điểm thi Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT tổng kết khi tất cả các trường ĐH-CĐ đã công bố điểm, mức điểm xét tuyển cao nhất và mức thấp nhất nếu quy chiếu theo những tỷ lệ phần trăm thí sinh đạt được khác nhau có thể chênh đến 5-7 điểm ở cùng khối thi.

Ở khối A: 20% thí sinh đạt từ 18 điểm trở lên, 30% thí sinh đạt được từ mức 16,5 điểm, hơn 50% thí sinh đạt được từ mức 13,5 điểm, 60% thí sinh đạt được từ 12,5 điểm trở lên.

Ở khối A1: khoảng 20% thí sinh đạt 19 điểm trở lên, 30% thí sinh đạt từ mức 17,5 điểm, 50% thí sinh đạt từ 13,5 điểm.

Ở khối B: 20% thí sinh đạt 18,5 điểm trở lên, 30% thí sinh đạt từ mức 17 điểm, 60% thí sinh đạt từ mức 13-13,5 điểm.

Ở khối C: 20% thí sinh đạt từ 17 điểm trở lên, 30% thí sinh đạt từ mức 15,5 điểm, 60% thí sinh đạt từ mức 11,5 điểm.

Ở khối D: 20% thí sinh đạt 18 điểm trở lên, 30% thí sinh đạt từ mức 16,5 điểm và mức điểm 60% thí sinh đạt được là từ 12,5-13 điểm.

Trước đó, Bộ GD-ĐT có công văn gửi các trường ĐH-CĐ yêu cầu xây dựng và chỉ công bố điểm trúng tuyển sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn. In Giấy chứng nhận kết quả thi cho những thí sinh không trúng tuyển vào trường mình, mỗi thí sinh được cấp 3 giấy, có chữ ký và đóng dấu đỏ của trường, gửi cho thí sinh theo đúng thời gian quy định. Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không được gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường theo quy định. Trường nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ.

Điểm sàn đại học năm 2013:

Mức điểm sànKhối AKhối A 1Khối BKhối CKhối D
 1313141413,5

650.000 thí sinh đỗ đại học năm 2014

Sáng 8-8, ngay sau khi công bố các mức điểm sàn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã chủ trì buổi họp báo của Bộ GD-ĐT về vấn đề này. Ông Ga cho biết, Hội đồng điểm sàn gồm 33 thành viên, đại diện cho các trường đại học trọng điểm, vùng miền, công lập và ngoài công lập.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định, kết quả thi năm nay hầu hết các khối thi có phổ điểm phân bố gần mức lý tưởng, dịch chuyển về mức điểm cao. Trong đó điểm cao nhất là khối A, A1, B cao khoảng 3 điểm so với năm ngoái, cho thấy đề thi có sự phân loại tốt. Phổ điểm bình quân khá đều, do vậy thuận lợi cho việc xác định điểm sàn. “Phổ điểm thi ĐH-CĐ năm nay đẹp”, ông Ga nhấn mạnh.

Năm nay số hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ giảm khoảng 20% so với năm ngoái, nhưng số thí sinh thực thi tương đương năm ngoái, khoảng 1.055 triệu thí sinh. Cho thấy học sinh rất quyết tâm, bản lĩnh thi ngay từ đầu, tỷ lệ bỏ thi thấp, vì vậy rất hy vọng về một năm thí sinh có chất lượng.

“Hội đồng đã chọn và quyết định các tiêu chí cơ bản đề xét đầu vào, không đơn thuần là mức điểm sàn như mọi năm. Hội đồng đã thẳng thắn xác định, để học được đại học phải 15 điểm. Tuy nhiên, dựa vào phổ điểm của thí sinh, hội đồng lựa chọn mức điểm sàn tối thiểu mà học sinh có thể học đại học được, bằng trung vị của phổ điểm trừ đi 1 điểm (trung vị là 50% thí sinh đạt mức điểm đó trở lên). Trên cơ sở mức điểm sàn tối thiểu (khối B là 14 điểm, các khối còn lại là 13 điểm), Hội đồng tiếp tục quyết định mức 2 là trung vị phổ điểm cộng thêm 1 điểm, tức là 14 điểm. Từ mức 2, Hội đồng quyết định thêm mức 3 dành cho các trường đại học tóp trên (bằng mức 1, mức 2 cộng với 3 điểm). Điểm mức 3 sẽ có khoảng 20-30% thí sinh đạt được để học top trên.

Như vậy, khoảng 60% thí sinh đạt mức điểm sàn tối thiểu, tương đương 650.000 em, khá thoải mái về nguồn tuyển cho các trường.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho rằng, các mức điểm sàn sẽ phân khúc nguồn tuyển cho các trường. Tốp trên chọn mức 3, tốp giữa chọn mức 2, còn các trường đang phát triển, chưa có sức hút sẽ chọn mức sàn tối thiểu. Các trường sẽ cân nhắc từ thực lực của mình để chọn mức điểm sàn phù hợp nhất. Điều này sẽ hạn chế sự căng thẳng trong tuyển sinh cho các trường như mọi năm, cũng như hạn chế được tình trạng các thí sinh điểm cao bị trượt oan.

“Các trường cần cân nhắc chỉ tiêu tuyển sinh cũng như năng lực của mình để chọn mức điểm sàn phù hợp. Đây cũng là căn cứ quan trọng để Bộ GD-ĐT xếp hạng các trường đại học. Các trường sẽ phải cân nhắc cả về chỉ tiêu tuyển sinh và chất lượng đào tạo để giữ uy tín của mình”, ông Ga nói.

Với mức điểm sàn này, ông Ga khẳng định mức dôi dư lớn hơn so với năm 2013. Đơn cử như hệ số dư khối A, D1 là 1,7 (năm ngoái là 1,5), nếu tính cả các trường tuyển sinh riêng thì hệ số dư  này khoảng 1,8. Các trường không phải lo về nguồn tuyển. Cũng với mức điểm sàn này, với kết quả thi năm nay thì chất lượng đầu vào sẽ được bảo đảm.

“Hội đồng điểm sàn khuyến nghị các trường top giữa phải cân nhắc mức điểm sàn thích hợp để bảo vệ uy tín của mình cũng như bảo vệ quyền lợi của thí sinh, không nên sử dụng mức điểm sàn tối thiểu để xét tuyển. Đó là chưa kể các trường phải thực hiện sự chia sẻ với các trường top dưới trong tuyển sinh”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khuyến cáo.

Như mọi năm, điểm sàn cao đẳng thấp hơn 3 điểm so với điểm đại học. Một số ý kiến trong Hội đồng điểm sàn đòi giảm điểm cao đẳng để thuận lợi cho việc tuyển sinh, nhưng để bảo đảm chất lượng đầu vào thì không thể giảm hơn. Vì điểm sàn cao đẳng là 10 điểm thì đã có tới 80% thí sinh dự thi đạt điểm này.

Nói về ý nghĩa các mức điểm sàn, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cho rằng, điểm sàn thể hiện uy tín, thương hiệu, chất lượng của các trường, các ngành, là động lực để các trường cố gắng và để thí sinh lượng sức của mình. Trả lời câu hỏi năm 2015 không còn kỳ thi đại học 3 chung thì việc phân tầng đại học sẽ dựa vào đâu? Ông Trinh cho biết, tiêu chí đầu vào của các trường đại học sẽ thể hiện uy tín của trường đó, đồng thời phụ thuộc vào hình hành của kỳ thi THPT quốc gia.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo dục hội nhập

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục