Bộ trưởng Bộ Y tế: Virus SARS-CoV-2 biến chủng làm tăng tốc độ lây lan tới 70%

SGGPO

Biến chủng virus SARS-CoV-2 tại Anh làm tăng khả năng bám dính của virus với tế bào vật chủ, đột biến trên vùng gene N501Y của virus corona. Ước tính biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên tới 70%...

Ngày 23-12, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường phòng chống dịch Covid-19.

Chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn rất phức tạp, nhất là biến chủng của virus SARS-CoV-2 tại Anh đang làm giới khoa học thế giới quan ngại. Qua các nghiên cứu, biến chủng này làm tăng khả năng bám dính của virus với tế bào vật chủ, đột biến trên vùng gene N501Y của virus corona. Ước tính biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên tới 70% nên đây là điều hết sức phải lưu tâm.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, dù virus SARS-CoV-2 có biến chủng nhưng nghiên cứu cho thấy virus biến chủng này chỉ làm tăng thêm tình trạng nặng bệnh của người mắc và không ảnh hưởng tới tác dụng của vaccine ngừa Covid-19. Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các viện trung ương tăng cường giải trình tự gene của các mẫu bệnh phẩm, đặc biệt khu vực châu Âu và ở các nước có biến chủng này để xem khả năng lây truyền và xâm nhập vào Việt Nam ra sao.

“Hiện chưa phát hiện chủng virus nào ở Việt Nam có vùng đột biến này nhưng không vì thế mà lơ là trong phòng chống dịch, cần phải tăng cường và quyết liệt hơn công tác phòng chống”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Virus SARS-CoV-2 biến chủng làm tăng tốc độ lây lan tới 70% ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường phòng chống dịch Covid-19

Liên quan tới việc nghiên cứu, sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, ngoài vaccine Nano Covax đang được thử nghiệm lâm sàng trên người thì 3 đơn vị tiếp theo là IVAC, POLIVAC, VIBAOTEC đã và đang nghiên cứu, phát triển vaccine ngừa Covid-19.

Với IVAC, VABIOTEC có lộ trình thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3-2021 tại cả 2 miền Bắc và Nam để bảo đảm tính đại diện cho toàn quốc. Còn POLIVAC đang đẩy mạnh nghiên cứu và hợp tác với với các đối tác của Trung Quốc, Nga.

"Quan điểm của Thủ tướng Chính phủ là cùng với tìm kiếm nguồn vaccine nước ngoài thì phải tập trung cho nghiên cứu, sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trong nước"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ. Và cho rằng dù Bộ Y tế đang nỗ lực đảm bảo các cơ thế, đàm phán với các công ty lớn để sớm nhất có vaccine cho Việt Nam. Nhưng chúng ta không được phép trông chờ vào vaccine mà phải triển khai quyết liệt phòng chống dịch.

"Bộ Y tế quyết định đẩy mạnh đưa phòng chống Covid-19 thành đợt cao điểm từ nay đến cuối năm để đảm bảo người dân được hưởng Tết an lành”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh

Báo động gia tăng bệnh không lây nhiễm

Bệnh không lây nhiễm (KLN) được xem là một trong những vấn đề sức khỏe thời đại, khi số người mắc bệnh không ngừng gia tăng, để lại hậu quả nặng nề nhưng nhiều người dân vẫn chưa ý thức được mức độ nguy hiểm.

Sức khỏe cộng đồng

Vaccine đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai phòng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh tại Việt Nam

Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam vừa tổ chức chuỗi hội thảo khoa học “Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ” với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành và hơn 1.000 nhân viên y tế khắp cả nước.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc