Brazil: Hơn 1 triệu người biểu tình phản đối Tổng thống trên toàn quốc

(SGGPO).- Ngày 15-3, hơn 1 triệu người Brazil đã xuống đường tuần hành trên toàn quốc để phản đối Tổng thống Dilma Rousseff vì nền kinh tế trì trệ và vụ bê bối tham nhũng khổng lồ tại tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobras.

Theo ước tính của cảnh sát địa phương đăng trên trang mạng xã hội Twitter, 1 triệu người biểu tình đã xuống đường tại thủ phủ kinh tế Sao Paulo, thành trì của lực lượng đối lập chống Tổng thống Rousseff. Những người biểu tình cũng tuần hành tại 74 thành phố và thị trấn khác trên cả nước, trong đó có hàng chục ngàn người tại thủ đô Brasilia và hàng ngàn người ở Rio de Janeiro và Salvador de Bahia.

Trong trang phục vàng-xanh, nhiều người biểu tình yêu cầu luận tội bà Rousseff, nhà lãnh đạo cánh tả đang hứng chịu sự bất bình ngày càng tăng trong bối chỉ vừa mới bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 sau khi tái đắc cử vào cuối năm 2014. Một số người biểu tình thậm chí còn kêu gọi quân đội can thiệp để chấm dứt 12 năm cầm quyền của Đảng Lao động (PT).

Cuộc biểu tình diễn ra sau vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn tại Petrobas dính líu đến 47 chính trị gia, trong đó có 34 nghị sỹ của lưỡng viện trong Quốc hội - gây chấn động nước này từ hơn một năm qua.

Ông Pedro Barusco, cựu giám đốc điều hành lĩnh vực dịch vụ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras, cho biết đảng Lao động cầm quyền đã nhận khoản tiền hối lộ lên tới 200 triệu USD từ các hợp đồng với tập đoàn dầu khí do nhà nước quản lý này.

Hãng đánh giá tín nhiệm Moody's đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Petrobras xuống mức không đáng đầu tư hồi tháng 2-2015 do gia tăng quan ngại về vụ điều tra tham nhũng trong khi các công ty xếp hạng tín nhiệm khác cũng sẽ sớm thực hiện động thái tương tự.

Trước đó, hôm 13-3, những người ủng hộ Tổng thống Rousseff đã tuần hành ở Brazil theo lời kêu gọi của các nghiệp đoàn và phong trào xã hội thân đảng PT. Họ cho biết số người tham gia tuần hành là 148.000 người, nhưng cảnh sát ước tính chỉ có khoảng 32.000 người.

           Hạnh Chi

>> Brazil: Thêm 3 chính trị gia bị điều tra vì dính vụ Petrobras

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.