BRICS muốn ngồi chiếc ghế Tổng giám đốc IMF

Ngày 25-5, các giám đốc điều hành IMF đại diện nhóm quốc gia BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) yêu cầu phải “Từ bỏ luật bất thành văn: người châu Âu sẽ đứng đầu IMF”.

Các cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra ở các nước phát triển gần đây cho thấy cần phải cải cách các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó chú ý đến vai trò ngày càng được nâng cao của các nước đang phát triển. Theo các báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới và IMF, các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển đã trở thành nhân tố chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Các nhà bình luận cho rằng nếu BRICS có thể hậu thuẫn người kế nhiệm ông Kahn đến từ những nước có nền kinh tế mới nổi sẽ tạo ra một tình huống khó khăn và nhạy cảm về ngoại giao giữa 24 thành viên ban điều hành IMF. Từ 23-5, 187 thành viên IMF đã bắt đầu giai đoạn đề cử để chọn người lãnh đạo và sẽ kết thúc vào ngày 10-6-2011.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Pháp Christine Lagarde tuyên bố tranh cử vị trí Tổng Giám đốc IMF. 

TH.HẢI

- Thông tin liên quan:

>> Hãng tin AP: Mẫu ADN trên cổ áo cô hầu phòng trùng với ADN của ông Kahn – Cựu Tổng Giám đốc IMF

>> Cựu Tổng Giám đốc IMF được tại ngoại 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.