Bức xúc của kiều bào sẽ nhanh chóng được giải quyết

Ngày 10-4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo Bộ Ngoại giao, việc ban hành và thực hiện Nghị quyết 36 đã có những tác động tích cực, mạnh mẽ đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Bà con phấn khởi, tin tưởng vào đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, tăng cường gắn bó với quê hương.

Số người về Việt Nam ngày càng tăng - từ 300.000 người vào năm 2003 lên hơn nửa triệu người trong năm 2006. Tính đến hết năm 2006, có 2.050 dự án đầu tư của người Việt Nam ở nước ngoài về nước với số vốn là 14.500 tỷ đồng. Lượng kiều hối bà con gửi về năm sau cao hơn năm trước (năm 2003 là 2,7 tỷ USD, năm 2006 đạt 4,8 tỷ USD).

Hàng năm có hàng trăm lượt chuyên gia, trí thức, kiều bào về nước nghiên cứu, giảng dạy, hợp tác với các trường đại học, các viện nghiên cứu khoa học...

Sau khi Nghị quyết 36 ra đời, bà con rất kỳ vọng vào sự thay đổi về các biện pháp, chính sách liên quan đến kiều bào. Tuy nhiên, sự chậm trễ triển khai nghị quyết của các cơ quan trong nước, cùng với những hạn chế nhất định trong công tác thông tin của ta, cùng nhận thức chưa đầy đủ của bà con về những khó khăn khách quan trong nước đã tác động đến tâm tư, tình cảm của bà con.

Một bộ phận kiều bào có nhiều quan hệ với trong nước, thường xuyên động chạm đến những vấn đề cụ thể tỏ ra bức xúc; bộ phận khác ở bên ngoài bị ảnh hưởng của thông tin ngược chiều, tỏ ra nghi ngại, dễ bị các nhóm cực đoan lợi dụng, lôi kéo… đã hạn chế tác động tích cực của nghị quyết.

Để tháo gỡ những bức xúc còn tồn đọng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định: Trong thời gian tới Chính phủ Việt Nam sẽ tích cực hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ổn định, phát triển và hội nhập sở tại, tiếp tục duy trì bản sắc và văn hóa truyền thống của dân tộc.

Xây dựng các hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách nhằm tạo thuận lợi hơn nữa để bà con kiều bào ngày càng gắn bó với Tổ quốc, tham gia nhiều hơn vào việc giải quyết các vấn đề của đất nước... Đồng thời, chú trọng vào đội ngũ trí thức, doanh nhân, thế hệ trẻ… tập trung vào những địa bàn lớn: Mỹ, Tây Âu, Australia, quan tâm thích đáng đến bà con ở những nơi đặc thù: Lào, Campuchia, Thái Lan, Nga và Đông Âu…

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại tá Lê Hồng Nhân - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh trao các quyết định tuyển dụng cho vợ của 2 liệt sĩ

Vợ 2 liệt sĩ được tuyển dụng làm quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 4-12, thừa ủy quyền của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh đã trao quyết định tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp cho vợ của 2 liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337.

Bút Sài Gòn

Sống khỏe mới vui

- Ở nhiều địa phương xứ mình, gần đây các giải chạy trở nên xôm tụ. Dành cho dân chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư mà có tập luyện bài bản là các giải marathon, cự ly dài. Còn người tham gia kiểu phong trào cũng có nhiều giải cự ly ngắn, việt dã băng đồng, vừa đi vừa chạy.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: