Bức xúc của kiều bào sẽ nhanh chóng được giải quyết

Ngày 10-4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo Bộ Ngoại giao, việc ban hành và thực hiện Nghị quyết 36 đã có những tác động tích cực, mạnh mẽ đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Bà con phấn khởi, tin tưởng vào đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, tăng cường gắn bó với quê hương.

Số người về Việt Nam ngày càng tăng - từ 300.000 người vào năm 2003 lên hơn nửa triệu người trong năm 2006. Tính đến hết năm 2006, có 2.050 dự án đầu tư của người Việt Nam ở nước ngoài về nước với số vốn là 14.500 tỷ đồng. Lượng kiều hối bà con gửi về năm sau cao hơn năm trước (năm 2003 là 2,7 tỷ USD, năm 2006 đạt 4,8 tỷ USD).

Hàng năm có hàng trăm lượt chuyên gia, trí thức, kiều bào về nước nghiên cứu, giảng dạy, hợp tác với các trường đại học, các viện nghiên cứu khoa học...

Sau khi Nghị quyết 36 ra đời, bà con rất kỳ vọng vào sự thay đổi về các biện pháp, chính sách liên quan đến kiều bào. Tuy nhiên, sự chậm trễ triển khai nghị quyết của các cơ quan trong nước, cùng với những hạn chế nhất định trong công tác thông tin của ta, cùng nhận thức chưa đầy đủ của bà con về những khó khăn khách quan trong nước đã tác động đến tâm tư, tình cảm của bà con.

Một bộ phận kiều bào có nhiều quan hệ với trong nước, thường xuyên động chạm đến những vấn đề cụ thể tỏ ra bức xúc; bộ phận khác ở bên ngoài bị ảnh hưởng của thông tin ngược chiều, tỏ ra nghi ngại, dễ bị các nhóm cực đoan lợi dụng, lôi kéo… đã hạn chế tác động tích cực của nghị quyết.

Để tháo gỡ những bức xúc còn tồn đọng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định: Trong thời gian tới Chính phủ Việt Nam sẽ tích cực hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ổn định, phát triển và hội nhập sở tại, tiếp tục duy trì bản sắc và văn hóa truyền thống của dân tộc.

Xây dựng các hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách nhằm tạo thuận lợi hơn nữa để bà con kiều bào ngày càng gắn bó với Tổ quốc, tham gia nhiều hơn vào việc giải quyết các vấn đề của đất nước... Đồng thời, chú trọng vào đội ngũ trí thức, doanh nhân, thế hệ trẻ… tập trung vào những địa bàn lớn: Mỹ, Tây Âu, Australia, quan tâm thích đáng đến bà con ở những nơi đặc thù: Lào, Campuchia, Thái Lan, Nga và Đông Âu…

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Bến Cát hướng đến đô thị loại 2 vào năm 2025

Là địa bàn đầu tiên của tỉnh Bình Dương được phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thị xã Bến Cát đến năm 2040 với định hướng đến năm 2030 là đô thị công nghiệp - dịch vụ, đến năm 2040 là trung tâm đô thị có chức năng công nghiệp - dịch vụ - đầu mối giao thông quan trọng. Hiện thị xã đang triển khai giải pháp khai thác tốt các lợi thế nổi bật, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Quy hoạch

Tin buồn

Tổ chức lễ tang đồng chí Vũ Oanh với nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước

Đồng chí Vũ Oanh (tên khai sinh là Vũ Duy Trương), sinh ngày 16-9-1924; quê quán: Làng Vĩnh Tuy, xã Vĩnh Hưng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phụ trách công tác Dân vận của Đảng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Nông nghiệp Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế kế hoạch và Ngân sách của Quốc hội, nguyên Trưởng Ban Kinh tế Trung ương