Bùng nổ bếp “ma”

SGGP
Nếu muốn thưởng thức món cánh gà hay mì ống và phô mai của nhà hàng Firebelly Wings hay Monster Mac ở Mỹ, bạn đừng cố tìm kiếm biển hiệu của các nhà hàng này trên phố. Đơn giản, bạn chỉ đặt được qua ứng dụng trên điện thoại thông minh mà thôi bởi đó là những căn bếp “ma” - cách gọi những căn bếp chỉ làm đồ ăn giao tận nơi chứ không treo biển hay mở cửa đón khách đến ăn.

Bùng nổ bếp “ma”

Những căn bếp như thế xuất hiện vài năm trở lại đây và giờ đang bùng nổ tại Mỹ trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến nhiều nơi phải phong tỏa, hạn chế đi lại làm gia tăng nhu cầu gọi đồ ăn giao tận nơi. Người tiêu dùng cũng dần quen với việc ngày càng có nhiều thương hiệu đồ ăn giao từ những căn bếp “ma” này.

DoorDash, nền tảng giao đồ ăn hàng đầu chiếm 47% thị trường Mỹ, đã xử lý 543 triệu đơn hàng trong 9 tháng đầu năm nay, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà hàng truyền thống cũng đang tham gia vào xu hướng mở những căn bếp “ma” và tạo ra thêm các món ăn mới nhằm thu hút khách hàng.

Nhờ vậy, áp lực tài chính được giải quyết, không chỉ đảm bảo nguồn thu mà còn cắt giảm chi phí bởi những căn bếp này không cần phục vụ bàn hay quản lý như những nhà hàng truyền thống.

Theo Michael Roper, Giám đốc điều hành chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Muscle Maker Grill, chỉ cần khoảng 75.000 USD là có thể mở căn bếp “ma” trong khi chi phí mở một nhà hàng truyền thống tốn từ 350.000-500.000 USD.

Cũng có ý kiến cho rằng, công việc tại những căn bếp “ma” này bấp bênh hơn so với những nhà hàng truyền thống. Dù sao, mô hình kinh doanh này đã giúp nhiều nhà hàng có thể “sống sót” qua đại dịch.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Túi khí Takata có thể khiến người ngồi trên xe bị thương nghiêm trọng sau khi bung ra. Ảnh: abc.net.au

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.