Buổi học làm người

“...Tất cả 243 trẻ em Làng SOS xin trích một tháng tiền quần áo của mình, tương đương số tiền 12 triệu đồng dành tặng cho 39 bạn nhỏ mồ côi tại xóm nghèo xã Quảng Hải, có cha mẹ mất trong vụ chìm đò. Chúng con mong rằng số tiền nhỏ này sẽ phần nào giúp các bạn, các em ấy uống sữa, ăn cơm, mua quần áo và tập sách để tiếp tục hành trang vượt khó vào đời”.

Em Huỳnh Thị Phương (bìa phải), đại diện trẻ em SOS TPHCM gửi thông điệp đến mọi người. Ảnh: LÊ ĐỨC CƯỜNG

Không khí tại Làng SOS TPHCM sáng 21-2 vừa qua trở nên sôi động khác thường. Hầu hết các “gia đình” dậy từ rất sớm, chuẩn bị tươm tất mọi thứ cho buổi gặp gỡ đặc biệt này.

Em Hồ Thị Mộng Cầm (15 tuổi), ở “gia đình” số 5, tâm sự với chúng tôi: “Hôm trước đi học về, con nghe mấy mẹ, mấy dì nói chuyện đò bị chìm ở ngoài Quảng Bình, nhiều người chết bỏ lại con mình, con thấy thương các bạn, các em ấy vô cùng vì bản thân con cũng là trẻ mồ côi…”. Nghe em nói mà chúng tôi lặng người.

“Vào ngày cuối cùng của năm 2008, ngày 30 Tết, cái ngày mà mọi người trên khắp mọi miền đất nước đang háo hức sửa soạn mọi thứ để chào đón năm mới thì không khí tang thương lại bao phủ lên khắp thôn xóm xã Quảng Hải, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tin vụ chìm đò trên sông Gianh sáng ngày 25-1-2008 khiến 42 người thiệt mạng làm người dân cả nước bàng hoàng, xúc động. Trong giây phút “thập tử nhất sinh”, khi cái chết đang cận kề đó đã xuất hiện những con người dũng cảm, quên thân lao xuống giữa dòng nước xiết cứu người…”. Hơn 200 em mồ côi có mặt tại sân trung tâm Làng SOS TPHCM im phăng phắc để lắng nghe thật kỹ lời giới thiệu của người dẫn chương trình về lý do của buổi gặp gỡ.

Sau những phút tĩnh lặng mang tính tưởng niệm những người đã khuất, cả khán đài như vỡ toang bởi tiếng vỗ tay nồng nhiệt của các em chào đón những người đã có công cứu người thoát khỏi chết đuối bước ra sân khấu. Đó là các anh Mai Văn Luyện, Trần Quốc Thắng, Mai Thanh Phong cùng bà Hoàng Thị Hà (là mẹ anh Trần Quốc Thắng, anh Thắng có em trai là Trần Quốc Hoàng đã gia nhập quân chủng hải quân).

Trên khuôn mặt những “người hùng sông Gianh” tuy có rạng lên một chút trước không khí trang trọng, thân tình của buổi giao lưu, nhưng vẫn thoáng nét đượm buồn.

Một em trai mồ côi chừng độ 6 tuổi ở hàng ghế sau cùng lắc tay tôi nói: “Chú ơi, chú bồng con lên cho con nhìn mấy chú đó chút đi, mấy anh chị ngồi che hết con không thấy gì hết”. Một số em nhỏ khác đứng hẳn cả lên ghế, tay đè lên vai các anh chị lớn nhoài người để nhìn cho rõ những “người hùng”.

Buổi giao lưu thật sự gây xúc động cho những người lớn có mặt, bởi các câu hỏi rất hồn nhiên, ngây thơ nhưng xuất phát từ tình cảm yêu mến, trân trọng của các em bé mồ côi dành cho các vị khách đặc biệt này.

Nhiều câu hỏi của các em đã khiến mọi người không khỏi ngạc nhiên, suy ngẫm: “Thưa các chú, vì sao ở sông Gianh không có cầu cho mọi người qua lại dễ dàng hơn?” (em Nguyễn Thị Lài), hay câu “Chú có thể cho cháu biết điều gì giúp mình thực hiện được hành vi dũng cảm như vậy?”, của em Nguyễn Thị Thùy, ở “gia đình” số 18…

Kết thúc buổi giao lưu, em Huỳnh Thị Phương (16 tuổi), đại diện trẻ em Làng SOS chia tay “những người hùng sông Gianh” bằng thông điệp xúc động: “Chúng con, những trẻ em mồ côi Làng SOS xin học tập và noi gương lòng dũng cảm của các chú “người hùng sông Gianh” trong mọi hành động và việc làm của mình. Tất cả trẻ em Làng SOS luôn sẵn sàng hy sinh, chia sẻ và giúp đỡ vì cộng đồng. Và hôm nay với hành động thiết thực của mình, tất cả 243 trẻ em Làng SOS xin trích một tháng tiền quần áo của mình, tương đương số tiền 12 triệu đồng dành tặng cho 39 bạn nhỏ mồ côi tại xóm nghèo xã Quảng Hải, có cha mẹ mất trong vụ chìm đò.

Chúng con mong rằng số tiền nhỏ này sẽ phần nào giúp các bạn, các em ấy uống sữa, ăn cơm, mua quần áo và tập sách để tiếp tục hành trang vượt khó vào đời. Chúng con tha thiết mong muốn các chú, các bác lãnh đạo hãy xây thêm nhiều cây cầu để không còn bạn nhỏ nào phải rơi vào tình cảnh mồ côi như chúng con”.

Phía bên dưới, nhiều người bỗng thấy cay cay nơi khóe mắt…

MAI NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Mẹ đơn thân, tật nguyền nuôi con nhỏ bị ung thư

Hai tháng nay, phòng 501 Khoa nhi ung bướu huyết học ghép tủy, Bệnh viện Trung ương Huế, trở thành nhà của mẹ con chị Trần Thị Thanh Trúc (38 tuổi) và cháu Trần Thiên Phúc (trú tại tổ dân phố 1, phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa).
Cháu Phúc (3 tuổi, ảnh) bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao. 

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện