Vào bếp cuối tuần

Cá kho nước dừa

Ông bà ta thường nói “Đắt cá hơn rẻ thịt”, các bác sĩ dinh dưỡng cũng khuyên người có tuổi nên ăn cá cho dễ tiêu hóa và món cá kho thường được chọn làm món chính trong bữa cơm. Nhận lời mời “Vào bếp cuối tuần” kỳ này, chị Xuân Hương, bếp trưởng kiêm Tổ trưởng Tổ Thực phẩm nấu chín của siêu thị  Co-opMart Cống Quỳnh đã vui vẻ hướng dẫn cách kho cá ngừ và cá kèo, 2 trong những món ăn “đắt hàng” nhất của Tổ Thực phẩm. Cá kho với nước dừa tươi vừa làm cứng và tăng độ ngọt đậm cho cá, vừa tạo được màu vàng nâu, khá bắt mắt. Mời bạn đọc cùng thực hiện.

  • Cá ngừ kho thơm

Vật liệu: ½ kg cá ngừ (làm sạch, khứa sẵn), ¼ trái thơm, 2 chén nước dừa tươi, 1/3 chén dầu ăn, 4 muỗng canh nước mắm ngon, ½ muỗng cà phê tỏi bằm, 2 cọng hành lá, 1 muỗng cà phê gạt đường cát vàng, gia vị: tiêu, ớt.

Thực hiện: Thắng đường cát vàng làm nước màu (bắc chảo lên bếp, bỏ đường vào, chờ đường chảy ra, hơi cháy vàng thì dùng đũa khuấy nhanh, cho thêm chút nước ).

Chiên sơ cá. Thơm cắt miếng. Cho nồi lên bếp, phi tỏi cho thơm vàng đoạn cho thơm vào xào (không nên xào chín quá), cho tiếp cá vào rồi nước dừa, nước màu, nước mắm vào, đun lửa nhỏ cho đến khi gần cạn là được, rắc hành lá thái nhỏ lên trên. Khi ăn, múc ra đĩa, rắc thêm chút tiêu, ớt xắt lát cho đẹp.

  • Cá kèo kho khô

Vật liệu:  ½ kg cá kèo; 2 chén nước dừa tươi; ½ muỗng tỏi bằm; ½ muỗng đường cát vàng; 2 muỗng dầu ăn; một nắm rau răm,vài trái ớt chín đỏ.

Thực hiện:  Làm sạch cá kèo, cắt đôi. Rau răm rửa sạch, xắt nhỏ vừa, lót một ít rau răm dưới đáy nồi, cho cá vào. Cách kho cũng giống như trên: thắng đường làm nước màu, đổ nước màu và nước dừa vào nồi, kho lửa nhỏ cho đến khi cạn thì cho thêm rau răm vào.

Để tăng vị ngon cho nồi cá, phi vàng ½ muỗng tỏi bằm, đổ lên trên mặt cá, rắc thêm ít tiêu trước khi nhấc nồi xuống. Khi xếp cá ra đĩa, cho thêm ớt xắt lát lên mặt.

Thiên Kim

Các tin, bài viết khác