Cả ngàn hộ dân ở Bình Thạnh (TPHCM) điêu đứng vì thiếu nước sinh hoạt

Suốt 3 ngày qua, cả ngàn hộ dân ở khu dân cư Bình Lợi (phường 13) và rất nhiều hộ dân khác tại phường 11 (quận Bình Thạnh) điêu đứng vì không có nước sạch để sử dụng.

Đến chiều hôm qua (11-12), nhiều người dân tại các khu vực nói trên gọi điện thoại đến Báo SGGP phản ánh, nước máy thì không chảy giọt nào, còn những người chở nước phân phối lẻ cho các hộ dân này, giờ không chở đến nữa nên họ chẳng còn nguồn nước nào để sử dụng. Không chỉ hộ dân mà các cơ sở sản xuất tọa lạc tại phường 13 cũng “nín thở” chờ nước!

Mua nước: 80.000 đồng/ngày

Đã 3 ngày nay người dân ở khu dân cư Bình Lợi, P13 quận Bình Thạnh, không có nước để nấu ăn và sinh hoạt. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Chủ hộ nhà số 200/6 khu dân cư Bình Lợi (phường 13 quận Bình Thạnh) bức xúc nói: Ngày thường nguồn nước sinh hoạt khu vực nhà chị đã yếu nhưng vẫn còn chảy được nhưng từ 3 ngày nay thì chẳng chảy giọt nào. Liên tục trong nhiều ngày nay gia đình chị (gồm 8 khẩu) phải mua nước sạch với giá 15.000 đồng/can nhỏ và phải mua với số tiền 80.000 đồng/ngày mới đủ nước sử dụng.

Hầu hết các hộ dân ngụ trong hẻm 200 khu dân cư Bình Lợi mỗi ngày họ phải bỏ ra số tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/hộ mới mua đủ nước sạch để sử dụng. Đến hôm qua (11-12), nhiều hộ dân đã không còn mua được nước sinh hoạt mặc dù họ chấp nhận trả với giá rất cao.

Có hộ khoan giếng nhưng nguồn nước ở đây bị nhiễm phèn nặng nên cũng không thể sử dụng được. Người dân tại đây vô cùng hoang mang vì không biết làm sao để có nước sinh hoạt sử dụng trong những ngày tới. Tình hình khan hiếm nước sinh hoạt như thế cũng đã xảy ra trên địa bàn phường 11 (quận Bình Thạnh).

Một hộ dân trong hẻm 237 Nguyễn Văn Đậu thông tin: Gia đình anh phải thức đến nửa đêm để hứng nước nhưng do lượng nước hứng được quá ít nên chỉ đủ sử dụng cho các con. Riêng 2 vợ chồng mỗi tối phải lên tận Gò Vấp tắm giặt. Nhiều hộ dân khác trên tuyến đường này cũng đều phải đi mua hoặc xin nước sạch về sử dụng. Còn Công ty Kỹ nghệ thực phẩm Vissan (đường Nơ Trang Long phường 13 quận Bình Thạnh), ngày thường đơn vị này phải cần khoảng 1.000m3 nước sạch và những tháng cuối năm này lượng nước mà đơn vị này cần đến 1.500m3/ngày mới đảm bảo cho việc sản xuất của đơn vị nhưng hiện nay dù rất cố gắng nhưng Công ty CP Cấp nước Gia Định chỉ cung cấp tối đa cho đơn vị này chưa đến 800m3/ngày.

Dân chờ nước - nước chờ dự án!

Người dân phải dùng máy bơm nước từ giếng khoan vào bồn chứa nước sinh hoạt ở khu dân cư Bình Lợi, P13, Q. Bình Thạnh. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Chiều 11-12, trao đổi với PV Báo SGGP về tình hình này, lãnh đạo Công ty CP Cấp nước Gia Định cho biết: Thực trạng khan hiếm nước sinh hoạt tại khu vực các phường 11 và 13 (quận Bình Thạnh) diễn ra từ hơn 10 năm qua, do đây là khu vực cuối nguồn.

Tình hình thiếu nước trở nên nghiêm trọng hơn vào thời điểm cuối năm khi các đơn vị sản xuất vào mùa, phải tiêu thụ lượng nước khá lớn. Thời gian qua, dân cư tại khu dân cư Bình Lợi phát triển rất nhanh nhưng việc cấp nước cho khu vực này chỉ nhờ vào nguồn nước của 2 tuyến ống phi 300 trên đường Nơ Trang Long và tuyến ống phi 350 trên tuyến đường Nguyễn Xí. Cả 2 tuyến ống này đã rất cũ mục và nằm sâu 3m chui xuống đường cống thoát nước.

Tuyến ống nước trên đường Nơ Trang Long phục vụ đến 3 phường gồm: 4, 6, 7 nên khi về đến khu vực phường 13 thì áp lực nước chỉ còn từ 0,2 đến 0,3 kg/cm3. Riêng tuyến ống trên đường Nguyễn Xí áp lực nước ở đầu nguồn được khoảng 2 kg/cm3 nhưng về đến địa phận phường 13 chỉ còn khoảng 0,2 kg/cm3. Hiện nay, khi nước vào đến đồng hồ nhà dân thì áp lực bằng 0!

Được biết, từ tháng 12-2006, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn đã thực hiện dự án cải tạo tuyến ống nước cũ trên đường Nguyễn Xí thay bằng tuyến ống phi 500 để đưa phường về cho khu vực phường 13 (quận Bình Thạnh). Tuy nhiên, gần 1 năm trôi qua dự án này vẫn nằm ì do việc đặt ống bị vướng đến 4 dự án gồm: Rạch xuyên tâm, cải tạo mở rộng bùng binh đài liệt sĩ, mở rộng đường Nguyễn Xí và dự án xây mới cầu Đỏ.

“Chúng tôi rất hiểu nỗi khổ thiếu nước sinh hoạt của các hộ dân khu dân cư Bình Lợi và các đơn vị sản xuất tại đây. Thời gian qua, chúng tôi phải liên tục điều tiết các nguồn nước nhằm đảm bảo cả người dân và các đơn vị sản xuất đều có nước để sử dụng. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế và sẽ không đảm bảo. Nếu dự án BOO nước Thủ Đức thi công chậm trễ thì tình khan hiếm nước sạch tại một số khu vực ở quận Bình Thạnh sẽ rất căng thẳng trong mùa khô sắp tới”, một lãnh đạo Công ty CP Cấp nước Gia Định nói.

Chiều cùng ngày, trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, lãnh đạo UBND phường 13 (quận Bình Thạnh) cho biết: Trong khu chờ nguồn nước của dự án BOO nước Thủ Đức, UBND phường, Ban Quản lý dự án Khu công nghiệp Bình Hòa, Công ty CP Cấp nước Gia Định đã thống nhất giải pháp sẽ lắp đặt 3 trạm cấp nước tạm với lượng nước cung cấp tương đối đủ cho các hộ tại đây. Dự kiến, dự án này sẽ thực hiện trong năm 2008.

Đến tối 11-12, Công ty CP Cấp nước Gia Định đã điều động xe bồn cung cấp nước cho các hộ dân ở hẻm 200 khu dân cư Bình Lợi (phường 13 quận Bình Thạnh). Tuy nhiên, theo phản ánh của bà con, lượng nước do công ty cung cấp cũng không đủ so với nhu cầu.

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn