Cá nuôi lồng trên hồ thủy điện chết do thiếu ôxy, không phải nhiễm độc

SGGPO

Ngày 21-7, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Kon Tum đã có báo cáo kết quả quan trắc chất lượng nước khu vực lòng hồ Plei Krông, huyện Đăk Hà.

Tin liên quan

Cá nuôi lồng trên hồ thủy điện chết do thiếu ôxy, không phải nhiễm độc

Theo đó, sau khi xảy ra hiện tượng cá chết, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (Sở TN-MT) đã thực hiện lấy 2 loại mẫu nước, gồm 1 mẫu nước thải tại điểm xả thải của Nhà máy tinh bột sắn Tây Nguyên Đắk Hà và mẫu nước hồ Plei Krông.

Kết quả phân tích các thông số đặc trưng trong nước thải của Nhà máy tinh bột sắn Tây Nguyên Đắk Hà cho thấy, tất cả các giá trị đều nằm trong giới hạn cho phép.

Thông số môi trường đặc trưng nhất và có độc tính cao trong nước thải của nhà máy là Xyanua thì kết quả phân tích có nồng độ rất thấp (thấp hơn nhiều lần so với quy chuẩn cho phép).

Kết quả kiểm tra cho thấy Nhà máy tinh bột sắn Tây Nguyên Đắk Hà đang thực hiện xả thải đúng vị trí, lưu lượng, quy chuẩn xả theo giấy phép xả nước thải vào nguồn nước đã được UBND tỉnh cấp.

Trong khi đó, kết quả quan trắc chất lượng nguồn nước lòng hồ Plei Krông thì nguồn nước đục, nồng độ ôxy hòa tan trong nước hồ rất thấp và giảm theo độ sâu mực nước. Nồng độ chất hữu cơ và Amoni trong nước khá cao, hầu hết các vị trí quan trắc đều vượt giới hạn quy định.

Nguyên nhân được xác định là do trời mưa kéo theo bùn đất xuống lòng hồ. Nhà máy thủy điện Plei Krông vận hành phát điện tạo mực nước hồ hạ thấp, diện tích mặt thoáng lòng hồ bị thu hẹp nên khả năng khuếch tán ôxy từ không khí vào nguồn nước hồ bị hạn chế.

Nguồn cung cấp ôxy cho nguồn nước từ bên ngoài giảm, dung tích hồ bị thu nhỏ, trong khi các lồng nuôi cá này là tự phát, có mật độ nuôi cá trong lồng cao nên hoạt động hô hấp của cá diễn ra mạnh càng làm suy giảm nồng độ ôxy hòa tan trong nước.

Thêm vào đó, sự tích tụ chất thải lâu ngày từ hoạt động nuôi cá lồng trên khu vực lòng hồ dẫn đến tăng nồng độ chất hữu cơ, Amoni trong nước. Quá trình phân hủy chất hữu cơ, Amoni làm suy giảm đáng kể nguồn ôxy hòa tan trong nước.

Cá nuôi lồng trên hồ thủy điện chết do thiếu ô xy, không phải nhiễm độc ảnh 1 Cá chết trắng lồng
Từ kết quả trên, Sở TN-MT nhận định nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết không phải do nhiễm độc tố mà do nguồn nước bị thiếu hụt ôxy nghiêm trọng, không đủ cung cấp cho nhu cầu hô hấp của cá.

Ông Tạ Văn Luận, Giám đốc Thủy điện IALY, đơn vị quản lý hồ thủy điện Plei Krông nói đã nắm được thông tin về nguyên nhân cá chết mà cơ quan chức năng nhận định.

Về thông tin UBND tỉnh đề nghị công ty có hướng hỗ trợ cho bà con bị thiệt hại do cá chết, ông Luận nói đã làm văn bản gửi tập đoàn điện lực và đang chờ ý kiến của tập đoàn.

Như tin đã đưa, thời gian qua, cá lồng được nuôi trên lòng hồ thủy điện Plei Krông (thôn Đăk Mút, xã Đắk Mar, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) chết bất thường khiến người dân hoang mang, lo lắng.

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu vực cạnh nhà máy xử lý nước thải tập trung tại KCN An Nghiệp, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: TUẤN QUANG

Một công ty xử lý nước thải bị phạt 1,3 tỷ đồng

Để xảy ra tình trạng quá tải, dẫn đến nước xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật an toàn, Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp, là công ty xử lý nước thải trong khu công nghiệp An Nghiệp bị phạt 1,3 tỷ đồng.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tăng mảng xanh cho các địa danh lịch sử

Góp thêm mảng xanh là cách để tôn tạo khu di tích lịch sử ngày càng khang trang hơn. Nghĩ vậy nên trong suốt 9 năm qua, chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk trong suốt 9 đã không ngừng đầu tư, tạo thêm mảng xanh, giúp đem lại cảnh quan xanh mát cho nhiều khu di tích lịch sử.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.