Cá sấu thua rùa

Tin mừng cho môi trường sinh thái là cá sấu tự nhiên ở Bàu Sấu (rừng quốc gia Nam Cát Tiên) đã đẻ. Hồi xưa, cái bàu này toàn sấu, nhưng rồi bị tận diệt. Mãi rồi các nhà khoa học mới chọn lựa được ít cá sấu thuần chủng thả vô bàu. Và giờ thì tụi nó đẻ con. Nghĩa là ít năm nữa, xứ này chính thức có lại được cá sấu bầy, y như chuyện... hồi xưa!

Nhưng ngoài chuyện vui Bàu Sấu thì lại lắm chuyện rầu. Rùa tai đỏ, người ta nhập về mấy chục tấn, chạy lềnh khênh, rồi rùa “xách tay” mang ra cả chùa để phóng sinh. Chưa biết đường xử lý thế nào, các đơn vị liên quan vụ nhập rùa quay qua mắng vốn, kiện tụng nhau. Rùa, cây mai dương, ốc sên Mỹ, cá hung dữ..., toàn những món hàng nhập quá ớn.

Vụ rùa tai đỏ chưa lắng, thì giờ thêm tôm hùm đỏ. Công nhận bọn tôm hùm này khỏe thiệt, đi mấy vạn dặm về xứ mình, mà vẫn còn đủ sức dùng càng “bẻ” gãy hết trọi những hàng rào kiểm soát, kiểm dịch.
 
Cứ loạn xì ngầu vầy, thì ngụ ngôn hiện đại sẽ phải viết lại hết thôi. Cá sấu không đấu lại rùa, tôm hùm, thiệt chớ đâu có chơi?


TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cần xác định quan hệ lao động trong nền kinh tế số

Những năm gần đây, khi Việt Nam không ngừng tìm kiếm động lực mới cho tăng trưởng thì cơ hội từ kinh tế số càng không thể bỏ qua. Dù là nước đang phát triển, Việt Nam không thể đi sau trong tiến trình phát triển kinh tế số.