Các cảng lớn ở Thái Bình Dương liên kết phát triển

SGGP
Trước tình trạng ngày càng có nhiều dự án cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ xuất hiện trên các quốc đảo Thái Bình Dương, 5 cảng lớn tại các quần đảo Thái Bình Dương đã gia nhập liên minh với Australia để thúc đẩy phát triển công nghiệp, đầu tư và thương mại.   

Các cảng lớn ở Thái Bình Dương liên kết phát triển

Theo Sydney Morning Herald ngày 22-10, 5 cảng lớn tại các quần đảo Thái Bình Dương, trong đó có Tập đoàn cảng Fiji, Cảng vụ Samoa và Cảng vụ quốc đảo Solomon đã đăng ký làm thành viên liên kết bên ngoài của Tập đoàn công nghiệp đỉnh cao cảng Australia để chính thức hóa quan hệ hàng hải trên toàn khu vực.

Trong khi đó, Công ty Cảng Lyttleton, cảng lớn nhất ở đảo Nam của New Zealand và Cảng Napier ở đảo Bắc đã ký thỏa thuận hợp tác với Cảng Australia để thực hiện “một bước tiến lớn” trong việc kết nối hai vùng này với khu vực chung. Australia cùng với Mỹ, Anh, New Zealand và Nhật Bản đang tích cực mở rộng chính sách ngoại giao khu vực thông qua chương trình “Bước tiến Thái Bình Dương” (Step Up program in the Pacific)

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân khu vực Tây Phi có gien bí ẩn trong ADN

Phát hiện gien bí ẩn trong ADN người Tây Phi

Trong quá trình nghiên cứu bộ gien của một số tộc người hiện sinh sống tại khu vực Tây Phi, các nhà khoa học phát hiện ra dấu vết ADN của một chủng người bí ẩn đã từng hôn phối với tổ tiên của người hiện đại (homo sapien) từ hàng chục ngàn năm trước.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nỗ lực thay đổi

Tờ South China Morning Post số ra ngày 16-2 cho biết Singapore đang tìm mọi cách để hướng tới năng lượng xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt.