Các cảng lớn ở Thái Bình Dương liên kết phát triển

SGGP
Trước tình trạng ngày càng có nhiều dự án cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ xuất hiện trên các quốc đảo Thái Bình Dương, 5 cảng lớn tại các quần đảo Thái Bình Dương đã gia nhập liên minh với Australia để thúc đẩy phát triển công nghiệp, đầu tư và thương mại.   

Các cảng lớn ở Thái Bình Dương liên kết phát triển

Theo Sydney Morning Herald ngày 22-10, 5 cảng lớn tại các quần đảo Thái Bình Dương, trong đó có Tập đoàn cảng Fiji, Cảng vụ Samoa và Cảng vụ quốc đảo Solomon đã đăng ký làm thành viên liên kết bên ngoài của Tập đoàn công nghiệp đỉnh cao cảng Australia để chính thức hóa quan hệ hàng hải trên toàn khu vực.

Trong khi đó, Công ty Cảng Lyttleton, cảng lớn nhất ở đảo Nam của New Zealand và Cảng Napier ở đảo Bắc đã ký thỏa thuận hợp tác với Cảng Australia để thực hiện “một bước tiến lớn” trong việc kết nối hai vùng này với khu vực chung. Australia cùng với Mỹ, Anh, New Zealand và Nhật Bản đang tích cực mở rộng chính sách ngoại giao khu vực thông qua chương trình “Bước tiến Thái Bình Dương” (Step Up program in the Pacific)

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.