Các cảng lớn ở Thái Bình Dương liên kết phát triển

SGGP
Trước tình trạng ngày càng có nhiều dự án cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ xuất hiện trên các quốc đảo Thái Bình Dương, 5 cảng lớn tại các quần đảo Thái Bình Dương đã gia nhập liên minh với Australia để thúc đẩy phát triển công nghiệp, đầu tư và thương mại.   

Các cảng lớn ở Thái Bình Dương liên kết phát triển

Theo Sydney Morning Herald ngày 22-10, 5 cảng lớn tại các quần đảo Thái Bình Dương, trong đó có Tập đoàn cảng Fiji, Cảng vụ Samoa và Cảng vụ quốc đảo Solomon đã đăng ký làm thành viên liên kết bên ngoài của Tập đoàn công nghiệp đỉnh cao cảng Australia để chính thức hóa quan hệ hàng hải trên toàn khu vực.

Trong khi đó, Công ty Cảng Lyttleton, cảng lớn nhất ở đảo Nam của New Zealand và Cảng Napier ở đảo Bắc đã ký thỏa thuận hợp tác với Cảng Australia để thực hiện “một bước tiến lớn” trong việc kết nối hai vùng này với khu vực chung. Australia cùng với Mỹ, Anh, New Zealand và Nhật Bản đang tích cực mở rộng chính sách ngoại giao khu vực thông qua chương trình “Bước tiến Thái Bình Dương” (Step Up program in the Pacific)

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống tạm quyền Bolivia Jeanine Anez (phải, phía trước) sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội ở La Paz ngày 12-11-2019. Ảnh: THX/TTXVN

Bolivia rút khỏi ALBA

Ngày 15-11, Ngoại trưởng của chính phủ lâm thời Bolivia, Karen Longaric, thông báo nước này sẽ rút ra khỏi Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA). Chính phủ tạm quyền nước này cũng tuyên bố sẽ chấm dứt nhiệm kỳ của 80% các đại sứ được bổ nhiệm dưới thời của Tổng thống vừa từ chức Evo Morales.

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây