Các công ty hóa chất Mỹ tạo “sự cố” nhằm trì hoãn vụ kiện da cam tại Pháp

Các công ty hóa chất Mỹ đã cố tình làm chậm tiến độ vụ kiện chất độc da cam tại Pháp bằng cách gây “sự cố về cái gọi là tính xác thực của các tài liệu”. Đây là tuyên bố của Luật sư Bertrand Repolt sau khi tham dự phiên điều trần thứ hai của vụ kiện do bà Trần Tố Nga đứng tên kiện 26 công ty hóa chất Mỹ sản xuất chất diệt cỏ, được quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 1961-1971.

Phiên điều trần diễn ra ngày 18-6 tại tòa án thành phố Evry, ngoại ô thủ đô Paris, là phiên tòa mang tính thủ tục để thẩm phán và luật sư các bên thẩm định hồ sơ và thống nhất lịch làm việc tiếp theo. Luật sư Bertrand Repolt đại diện cho văn phòng luật sư “Bourdon & Forestier” nhận trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho bà Trần Tố Nga, nạn nhân chất độc da cam mang quốc tịch Pháp, đã có mặt tại tòa. Tại phiên làm việc, đại diện một số công ty hóa chất của Mỹ đã nêu lý do các tài liệu được bên nguyên gửi kèm thông báo trong đơn kiện là “không có chứng cứ rõ ràng” và đòi hỏi phải có câu trả lời.

Theo luật sư Bertrand Repolt, đây thực ra là những thủ thuật gây khó khăn nhằm mục đích khiến các thẩm phán và luật sư các bên cảm thấy mệt mỏi vì các thủ tục kéo dài. Điều này đặc biệt nghiêm trọng trong bối cảnh sức khỏe của bà Trần Tố Nga ngày một giảm sút do mắc nhiều căn bệnh hiểm nghèo.

Luật sư Bertrand Repolt nhấn mạnh yếu tố cốt lõi của vụ kiện là bằng chứng có sức thuyết phục hay không, và điều này sẽ được tranh luận tại các phiên tranh tụng. Tại đây, luật sư các bên sẽ đưa ra lý lẽ để bảo vệ quan điểm của mình, chứ không thể yêu cầu bên nguyên phải nêu chi tiết và đầy đủ trong đơn kiện. Do đó, có thể dễ dàng nhận thấy đây là ý đồ nhằm trì hoãn vụ kiện của các công ty Mỹ khi họ cố tình đưa vấn đề này ra trước tòa.

Tuy nhiên, theo luật sư Repolt, nhiều khả năng tòa sẽ bác vấn đề này và phiên tranh tụng đầu tiên vẫn sẽ diễn ra vào giữa tháng 10 năm nay đúng theo lịch đã được ấn định tại phiên điều trần ngày 18-6.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.