Các doanh nghiệp Pháp chịu ảnh hưởng nặng nề của Brexit

SGGP
Hơn 3 tháng sau khi Anh và Liên minh châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit (Anh rời khỏi EU), tác động của các hàng rào phi thuế quan ngày càng trở nên rõ nét với các doanh nghiệp và người tiêu dùng ở EU, đặc biệt ở Pháp - một trong những đối tác thương mại lớn của Anh. 

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại ga tàu hỏa ở Lille, miền bắc nước Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại ga tàu hỏa ở Lille, miền bắc nước Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, trong tháng đầu tiên sau khi thỏa thuận thương mại Anh - EU có hiệu lực vào ngày 1-1-2021, nhập khẩu từ Anh sang Pháp đã giảm xuống còn 78% so với mức trung bình hàng tháng trong nửa cuối năm 2020. Các nhà phân tích cho rằng mức sụt giảm này là do gián đoạn lưu thông hàng hóa tại biên giới với Anh và tác động của đại dịch Covid-19 đối với thương mại toàn cầu.

Mặc dù dữ liệu công bố trong tháng 2 vừa qua cho thấy sự phục hồi, theo đó nhập khẩu từ Anh sang Pháp chỉ giảm 2% so với mức trung bình hàng tháng trong nửa cuối năm 2020, xuất khẩu từ Pháp sang Anh vẫn giảm 16% so với mức trung bình hàng tháng cùng kỳ năm ngoái.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Iran tự chủ kinh tế

Từng bước xây dựng nền kinh tế theo chính sách tự chủ, Iran đang dần khắc phục được những hậu quả từ hàng loạt lệnh trừng phạt mà Mỹ liên tục áp đặt. 

Chuyện đó đây

" />