Các doanh nghiệp Pháp chịu ảnh hưởng nặng nề của Brexit

SGGP
Hơn 3 tháng sau khi Anh và Liên minh châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit (Anh rời khỏi EU), tác động của các hàng rào phi thuế quan ngày càng trở nên rõ nét với các doanh nghiệp và người tiêu dùng ở EU, đặc biệt ở Pháp - một trong những đối tác thương mại lớn của Anh. 

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại ga tàu hỏa ở Lille, miền bắc nước Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại ga tàu hỏa ở Lille, miền bắc nước Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, trong tháng đầu tiên sau khi thỏa thuận thương mại Anh - EU có hiệu lực vào ngày 1-1-2021, nhập khẩu từ Anh sang Pháp đã giảm xuống còn 78% so với mức trung bình hàng tháng trong nửa cuối năm 2020. Các nhà phân tích cho rằng mức sụt giảm này là do gián đoạn lưu thông hàng hóa tại biên giới với Anh và tác động của đại dịch Covid-19 đối với thương mại toàn cầu.

Mặc dù dữ liệu công bố trong tháng 2 vừa qua cho thấy sự phục hồi, theo đó nhập khẩu từ Anh sang Pháp chỉ giảm 2% so với mức trung bình hàng tháng trong nửa cuối năm 2020, xuất khẩu từ Pháp sang Anh vẫn giảm 16% so với mức trung bình hàng tháng cùng kỳ năm ngoái.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ngày 14-5 tại một siêu thị tại khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ).

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây