Các phe phái ở Lebanon thỏa thuận chia sẻ quyền lực

Sau 6 ngày đàm phán căng thẳng tại Qatar do Liên đoàn các nước Arab (AL) làm trung gian hòa giải, Chính phủ Lebanon thân phương Tây và phe đối lập do Hezbollah đứng đầu đã đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 18 tháng qua.

Hai bên đã nhất trí về một luật bầu cử mới và cơ cấu chia sẻ quyền lực trong nội các bằng cách áp dụng luật bầu cử năm 1960, theo đó sẽ sửa đổi một số giới hạn về khu vực bầu cử tại thủ đô Beirut. Đây là một vấn đề quan trọng vì liên quan đến việc phân chia quyền lực giữa các phái và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc bầu cử Quốc hội năm 2009.

Bất đồng về chia sẻ quyền lực trong nội các đã cản trở cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống và khiến Lebanon rơi vào tình trạng “chân không quyền lực” kể từ cuối năm 2006 tới nay, khi phe đối lập do Hezbollah đứng đầu rút khỏi chính phủ thống nhất dân tộc, đòi quyền phủ quyết đối với các quyết định trong chính phủ.

Dự kiến, Lebanon sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu tổng thống tại Quốc hội vào ngày 22 hoặc 23-5.

C.H. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.