Các tập đoàn dầu lửa quốc tế bắt đầu xa lánh Iran

Theo "Thời báo Tài chính" (Anh), các tập đoàn dầu mỏ quốc tế đã bắt đầu ngừng các dự án trị giá hàng tỷ USD tại Iran, vì lo sợ bế tắc ngoại giao về chương trình hạt nhân của Iran có thể dẫn tới lệnh cấm vận đối với nước này.

Một khu công nghiệp ngành dầu mỏ ở Iran

BG, công ty khí đốt có trụ sở tại Anh, đã tiến hành các cuộc thảo luận sơ bộ với Iran hồi năm ngoái về việc tham gia một dự án khí đốt hóa lỏng, nhưng nay đã từ bỏ nỗ lực thúc đẩy dự án này. Hãng Sasol của Nam Phi cũng đã từ bỏ việc thảo luận với Iran về dự án xây dựng nhà máy hóa lỏng khí đốt.

Các công ty của châu Âu như Shell (liên doanh năng lượng Anh-Hà Lan) và hãng Total của Pháp có vẻ vẫn tiến hành thương lượng với Iran về các dự án khí đốt hóa lỏng, nhưng các công ty này sẽ chưa cam kết đầu tư những khoản tiền lớn chừng nào tình hình chính trị quanh vấn đề hạt nhân của Iran còn căng thẳng.

Báo trên cho biết Iran đang rất cần công nghệ và chuyên môn của nước ngoài để duy trì khả năng sản xuất dầu mỏ và phát triển các dự án khai thác khí tự nhiên -vốn có trữ lượng lớn thứ hai thế giới. Iran có kế hoạch thực hiện bốn dự án khí tự nhiên hóa lỏng với các đối tác nước ngoài như Total (Pháp), Shell (Hà Lan-Anh) , Repsol (Tây Ban Nha) và có thể cả với Gaz de France (Pháp).

Liên quan đến tình hình Iran, ngày 18-3, một nhà ngoại giao Liên hợp quốc tiết lộ rằng Anh đang có ý định lôi kéo Mỹ vào các cuộc đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân của nước này và có thể sẽ đề xuất kế hoạch này tại một cuộc họp ngoại giao cấp cao bên lề Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc .

Theo nhà ngoại giao, đề xuất của Anh là 5 ủy viên thường trực HĐBA, trong đó có Mỹ, sẽ cùng Đức ngồi vào bàn thương lượng với Iran .

Theo đề xuất này, 5 ủy viên thường trực HĐBA sẽ nhượng bộ Iran một số vấn đề để đổi lấy một giải pháp được thỏa thuận về kế hoạch làm giàu chất urani của nước này. Tuy nhiên,nhà ngoại giao trên cũng cho biết các cuộc thương lượng này sẽ chỉ được đề xuất trong trường hợp các ủy viên thường trực không đạt được sự nhất trí về chiến lược về Iran và Iran tiếp tục bất hợp tác. Khi đó, các cuộc thương lượng trên sẽ được bắt đầu vào đầu mùa hè

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.