Syria và Yemen

Cải tổ nội các Chính phủ

Hãng tin chính thức SANA đưa tin, trong một cuộc cải tổ nội các, ngày 11-2, Tổng thống Syria Bashar Assad đã bổ nhiệm Ngoại trưởng Farouk al-Sharaa làm phó tổng thống và bổ nhiệm Walid Moallem, cựu đại sứ Syria tại Liên hợp quốc làm tân Ngoại trưởng.

Tổng thống Syria Bashar Assad (giữa) cải tổ nội các

Một thông cáo của tổng thống trên truyền hình cũng cho biết Chuẩn tướng Bassam Abdul-Majid đã được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Nội vụ, lấp vào ghế trống chức vụ này sau vụ tự tử hồi tháng 10-2005 của cựu Bộ trưởng Nội vụ Ghazi Kenaan; Mohsen Bilal đã được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng thông tin thay Mahdi Dakhlallah.

Việc bổ nhiệm các quan chức theo đường lối cứng rắn vào các chức vụ chủ chốt của nội các cho thấy Tổng thống Bashar Assad sẵn sàng theo đuổi chính sách đối đầu với phương Tây và Liên hợp quốc trong khi một cuộc điều tra đang ngụ ý ám chỉ Chính phủ Damascus có dính líu tới vụ ám sát hồi năm ngoái đối với cựu Thủ tướng Lebanon Rafik Hariri.

* Ngày 11-2, Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã cải tổ nội các, bổ nhiệm Bộ trưởng Nội vụ Rashad al-Alemi kiêm chức phó thủ tướng.

Đài truyền hình nhà nước đưa tin, cuộc cải tổ đã đưa 14 bộ trưởng mới vào nội các 34 thành viên của Yemen.

Một số bộ trưởng được hoán đổi vị trí công tác.Trong đó Bộ Di trú và Ngoại giao được sát nhập; ngược lại, Bộ Văn hóa và Du lịch được tách làm hai.

L.D (TTXVN & AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.