Cạm bẫy khi cầm cố nhà

Gần đây, xuất hiện nhiều trường hợp bị lừa đảo khi cầm cố nhà (người dân ở TPHCM thường gọi là “thụt nhà” hay “cố nhà”). Khi người có nhà cần một số tiền lớn để làm ăn, họ tìm người để cầm cố nhà. Người nhận cầm cố nhà sẽ giao cho chủ nhà một số tiền và nhận nhà để khai thác sử dụng có thời hạn theo thỏa thuận. Đến hạn, chủ nhà trả lại tiền cho người nhận cầm cố nhà và lấy lại căn nhà của mình. Nhiều người đang cần vốn đã chọn phương thức cầm cố nhà vì tiện và không phải trả lãi. Thông thường hai bên tự thỏa thuận, làm hợp đồng. Phần đông người nhận cầm cố nhà đều tìm mọi cách khai thác căn nhà mình được cầm cố để kiếm lợi nhuận, như ngăn phòng cho thuê trọ, mở điểm kinh doanh hàng ăn, quán nhậu...

Mới đây, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra một số vụ lừa đảo khi nhận cầm cố nhà kiểu này. Sau khi nhận cầm cố nhà trong thời hạn 2 năm, bên nhận cầm cố nhà đã ngăn thành nhiều phòng để cho thuê. Đến hạn, chủ nhà giao trả tiền để nhận lại nhà, bên nhận cầm cố nhà nhận lại tiền nhưng cho hay có mấy người thuê nhà còn ở tiếp vài ngày nữa mới hết tháng thuê phòng. Hơn một tháng sau những người thuê nhà vẫn chưa dọn, chủ nhà hỏi mới hay họ đã thuê phòng ở theo phương thức trả trước 30 triệu đồng/phòng, ở trong 2 năm, hết hạn sẽ được trả lại đủ 30 triệu đồng, nghĩa là ở mà không phải trả tiền thuê phòng. Nay những người thuê phòng mới hay mình đã giao tiền cho người không phải chủ nhà, mà cũng không biết người đó ở đâu để đòi lại tiền. Một dạng lừa đảo khác là khi gần hết hạn hợp đồng cầm cố nhà thì bên nhận cầm cố nhà tìm người để bán rẻ căn nhà. Do được giao bản photocopy sổ đỏ có dấu công chứng, nên người mua nhà không ngần ngại đặt cọc mua nhà. Đến hạn hết hợp đồng cầm cố, bên nhận cầm cố nhà giao nhà cho chủ nhà rồi lấy lại tiền, còn phần tiền cọc bán nhà cho người khác họ cũng ôm đi luôn.

Nhìn chung, phương thức cầm cố nhà kiểu này rất dễ có rủi ro, trong khi nhà là tài sản lớn. Để tránh bị lừa khi cầm cố nhà, hai bên nên thỏa thuận hợp đồng bằng văn bản hẳn hoi, công chứng rõ ràng, biết rõ nhân thân, nơi cư ngụ của bên nhận cầm cố nhà. Chỉ giao tiền khi thanh lý xong hợp đồng và nhận lại nhà.

PHƯƠNG ĐIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Trước phản ứng gay gắt của dư luận xã hội về bộ sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều “nhiều sạn”, một số chuyên gia, nhà khoa học cũng đã lên tiếng phê phán. Các bậc phụ huynh có con em đang học bộ sách này cũng không khỏi lo ngại vì sử dụng những từ ngữ thiếu “sự trong sáng của tiếng Việt”. Trên đây là một vài ý kiến của các chuyên gia pháp lý, phụ huynh...

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.