Cạm bẫy khi cầm cố nhà

Gần đây, xuất hiện nhiều trường hợp bị lừa đảo khi cầm cố nhà (người dân ở TPHCM thường gọi là “thụt nhà” hay “cố nhà”). Khi người có nhà cần một số tiền lớn để làm ăn, họ tìm người để cầm cố nhà. Người nhận cầm cố nhà sẽ giao cho chủ nhà một số tiền và nhận nhà để khai thác sử dụng có thời hạn theo thỏa thuận. Đến hạn, chủ nhà trả lại tiền cho người nhận cầm cố nhà và lấy lại căn nhà của mình. Nhiều người đang cần vốn đã chọn phương thức cầm cố nhà vì tiện và không phải trả lãi. Thông thường hai bên tự thỏa thuận, làm hợp đồng. Phần đông người nhận cầm cố nhà đều tìm mọi cách khai thác căn nhà mình được cầm cố để kiếm lợi nhuận, như ngăn phòng cho thuê trọ, mở điểm kinh doanh hàng ăn, quán nhậu...

Mới đây, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra một số vụ lừa đảo khi nhận cầm cố nhà kiểu này. Sau khi nhận cầm cố nhà trong thời hạn 2 năm, bên nhận cầm cố nhà đã ngăn thành nhiều phòng để cho thuê. Đến hạn, chủ nhà giao trả tiền để nhận lại nhà, bên nhận cầm cố nhà nhận lại tiền nhưng cho hay có mấy người thuê nhà còn ở tiếp vài ngày nữa mới hết tháng thuê phòng. Hơn một tháng sau những người thuê nhà vẫn chưa dọn, chủ nhà hỏi mới hay họ đã thuê phòng ở theo phương thức trả trước 30 triệu đồng/phòng, ở trong 2 năm, hết hạn sẽ được trả lại đủ 30 triệu đồng, nghĩa là ở mà không phải trả tiền thuê phòng. Nay những người thuê phòng mới hay mình đã giao tiền cho người không phải chủ nhà, mà cũng không biết người đó ở đâu để đòi lại tiền. Một dạng lừa đảo khác là khi gần hết hạn hợp đồng cầm cố nhà thì bên nhận cầm cố nhà tìm người để bán rẻ căn nhà. Do được giao bản photocopy sổ đỏ có dấu công chứng, nên người mua nhà không ngần ngại đặt cọc mua nhà. Đến hạn hết hợp đồng cầm cố, bên nhận cầm cố nhà giao nhà cho chủ nhà rồi lấy lại tiền, còn phần tiền cọc bán nhà cho người khác họ cũng ôm đi luôn.

Nhìn chung, phương thức cầm cố nhà kiểu này rất dễ có rủi ro, trong khi nhà là tài sản lớn. Để tránh bị lừa khi cầm cố nhà, hai bên nên thỏa thuận hợp đồng bằng văn bản hẳn hoi, công chứng rõ ràng, biết rõ nhân thân, nơi cư ngụ của bên nhận cầm cố nhà. Chỉ giao tiền khi thanh lý xong hợp đồng và nhận lại nhà.

PHƯƠNG ĐIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bị cáo nguyên là cán bộ tại một trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long bị xét xử về tội tham ô. Ảnh: VĨNH LONG

Mong muốn hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

LTS: Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày 30-6, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục có những thông điệp mạnh mẽ, khẳng định quyết tâm xử lý, ngăn chặn tham nhũng quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn và đạt hiệu quả cao hơn, củng cố niềm tin của nhân dân. Trước thông điệp này, chúng tôi ghi nhận được nhiều ý kiến đồng tình, hưởng ứng. Báo SGGP giới thiệu một số ý kiến của cán bộ hưu trí, luật sư về vấn đề này.

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Đã dọn chậu cây kiểng trên tủ điện

Chuyên mục Tôi có thấy trên Báo SGGP ngày 25-6-2022 có hình ảnh tủ điện tại giao lộ Lý Tự Trọng - Hai Bà Trưng (quận 1, TPHCM) bị người dân trưng dụng làm chỗ để hoa kiểng và ngày 27-6-2022 phản ánh tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (quận 1, TPHCM) có một chân đế trụ điện còn 2 sợi dây điện và các bu lông sắt gây nguy hiểm cho người đi đường.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />