Camphuchia, Trung Quốc yêu cầu quan chức chính phủ công khai tài sản

Trong một nỗ lực nhằm chống lại nạn tham nhũng, Cơ quan chống tham nhũng Chính phủ Campuchia vừa ra thông báo sẽ có khoảng 100.000 quan chức chính phủ nước này phải công bố tài sản trong năm 2010.

Theo Luật Chống tham nhũng của Campuchia mới được thông qua vào tháng 3-2010, bất kỳ quan chức nào bị phát hiện nhận hối lộ sẽ bị phạt tù đến 15 năm. Theo sắc lệnh, các quan chức cấp cao, trong đó có các công chức và sĩ quan cảnh sát, phải công khai chi tiết tài sản của họ vào tháng 11-2010. Một bản báo cáo của Cơ quan Phát triển Mỹ năm 2004 cho biết mỗi năm Campuchia thất thoát từ 300 triệu USD đến 500 triệu USD do tham nhũng.

* Trước đó, chính phủ Trung Quốc cũng ban hành các qui định mới yêu cầu công chức chính phủ và những người làm việc trong các công ty nhà nước phải khai báo tài sản, từ thu nhập cá nhân cho tới các hoạt động kinh doanh và đầu tư của những thành viên trong gia đình. Đây được coi là một nỗ lực mới của nhằm chữa trị căn bệnh tham nhũng.

Theo China Daily, các qui định mới này cũng tương tự bộ qui định được ban hành hồi tháng 4 vừa qua nhằm vào các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, song mở rộng diện đối tượng tới tất cả những công chức tầm trung trở lên. 

H.Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.