Cần cân nhắc lợi ích số đông

Bộ NN-PTNT đang đề xuất phương án điều chỉnh thuế nhập khẩu sữa lên nhiều lần, với lý do để khuyến khích phát triển chăn nuôi bò sữa trong nước. Thông tin này ngay lập tức đã tác động đến tâm lý người tiêu dùng. Nhiều người cho rằng, việc tăng thuế chưa hẳn đã có lợi.

Hiện nay, lượng sữa trong nước mới chỉ đáp ứng được hơn 20% nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp, gần 80% sữa nguyên liệu phải nhập khẩu. Như vậy, nếu tăng thuế nhập khẩu thì giá sữa thành phẩm sẽ tăng tương ứng. Mà giá sữa tăng cao thì cơ hội được uống sữa của người già, trẻ em sẽ càng giảm và gánh nặng chi phí chăm sóc xã hội vì thế sẽ càng lớn.

Trong khi theo các chuyên gia dinh dưỡng, hiện VN là một trong những nước có tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao nhất thế giới. Thực tế vấn đề khó tiêu thụ sữa trong nước gần đây không phải do thuế mà là do melamine.

Thời gian qua đã có nhiều doanh nghiệp sữa không bán được sản phẩm do người tiêu dùng không tin tưởng, lo ngại sữa có melamine. Ông Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính cũng khẳng định: việc đề xuất tăng thuế nhập khẩu sữa của Bộ NT-PTNT sẽ là “bốc nhầm thuốc”.

Thiết nghĩ, đề nghị tăng thuế nhập khẩu nguyên liệu sữa cần được cân nhắc kỹ. Hãy thử so sánh tổng số lượng trẻ em và người lớn uống sữa hàng ngày với số người nuôi bò sữa hiện nay thì lợi ích về mặt xã hội của bên nào cần được quan tâm ở mức độ cao hơn? Chúng ta có nhiều cách hỗ trợ người chăn nuôi bò sữa chứ không chỉ là giải pháp tăng thuế.

Việc tăng cường các chương trình hỗ trợ giống, giá mua thức ăn, thú y, hỗ trợ về khoa học kỹ thuật và công nghệ sẽ giúp người nông dân làm ra những sản phẩm có chất lượng, giảm được chi phí và có khả năng cạnh tranh với sữa nhập khẩu. Làm được như vậy người chăn nuôi cũng có lợi, người tiêu dùng cũng có lợi và thị trường sữa không bị xáo động lớn. 

NGỌC DIỆP (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Trên địa bàn TPHCM hiện nay, bên cạnh hầu hết người dân, cơ sở chấp hành nghiêm việc áp dụng giãn cách xã hội thì vẫn có một số người không chấp hành, thiếu nghiêm túc, một số nơi lén lút tổ chức buôn bán, tụ tập đông người…

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.