Cần có quy định thống nhất khi người dân về quê đón tết

SGGP
Một số địa phương áp dụng các biện pháp phòng chống dịch vượt quá mức cần thiết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Tin liên quan

UBND phường Hoài Sơn (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) quy định, dán thông báo cách ly 14 ngày đối với người dân về từ vùng xanh TPHCM

UBND phường Hoài Sơn (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) quy định, dán thông báo cách ly 14 ngày đối với người dân về từ vùng xanh TPHCM

Có thể nói, việc áp dụng chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” của Chính phủ đã phát huy hiệu quả trong thực tế cuộc sống. Trong đó, do được giao quyền tự quyết định áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp nên các địa phương đã chủ động, linh hoạt đưa ra các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, đảm bảo sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Tuy nhiên, do được trao quyền nên các địa phương đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch khác nhau, dẫn đến một số bất cập, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, đi lại. Một số địa phương áp dụng các biện pháp phòng chống dịch vượt quá mức cần thiết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Thậm chí có địa phương còn tiến hành khóa cổng nhà dân khi trong gia đình có người đi từ vùng dịch về, gây bức xúc từ phía người dân và cả xã hội. Nhiều trường hợp buộc cơ quan chức năng, cấp có thẩm quyền phải lên tiếng, can thiệp, chấn chỉnh.

Từ những bất cập nêu trên, thiết nghĩ Bộ Y tế nên có quy định chung áp dụng trên cả nước về việc về quê đón tết, đi lại của người dân một cách thống nhất, khoa học. Trên cơ sở đó, chính quyền các địa phương áp dụng mà không cần phải ban hành quy định riêng, khác biệt nhau. Điều này hạn chế tình trạng mỗi địa phương quy định, hướng dẫn một kiểu khác nhau, làm khó cho người dân khi triển khai thực hiện, nhất là việc tra cứu áp dụng.

Mặt khác, hạn chế việc địa phương nơi đi áp dụng biện pháp phòng chống dịch khác với biện pháp của địa phương nơi đến, gây khó khăn, bất tiện, thậm chí như đánh đố người dân… Ngoài ra, việc quy định chung, thống nhất toàn quốc sẽ hạn chế tình trạng tùy tiện, cực đoan khi triển khai các biện pháp phòng chống dịch, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân, cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường của doanh nghiệp.

Vì vậy, Bộ Y tế cần sớm ban hành quy định, hướng dẫn chung thống nhất toàn quốc để tạo điều kiện cho người dân về quê vui xuân, đón tết với gia đình, người thân; góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, thông thương hàng hóa, dịch vụ.

PHẠM VĂN CHUNG - Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người lao động  đã ủy quyền cho tổ chức Công đoàn tỉnh  Long An khởi kiện doanh nghiệp  đòi tiền  bảo hiểm

Công nhân khốn khổ vì bị nợ bảo hiểm xã hội

Thời gian qua, Đường dây nóng Báo SGGP nhận nhiều đơn, thư phản ánh, khiếu nại của người lao động (NLĐ) ở các tỉnh Long An và Tiền Giang về việc họ bị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH). Không ít trường hợp NLĐ tìm đến cơ quan BHXH đề nghị được bảo vệ quyền lợi. Bên cạnh đó, hàng trăm NLĐ cũng đã ủy quyền tổ chức Công đoàn tỉnh Long An khởi kiện doanh nghiệp đòi tiền bảo hiểm. 

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.