Cần có “thuốc” trị học sinh mê game

Không phải đến giờ người ta mới biết đến những tác hại từ việc thanh thiếu niên, đặc biệt là học sinh, “nghiện” game. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để chấm dứt tình trạng này, trong khi số người nghiện game ngày một tăng và với mức độ… nặng hơn.

Vừa chơi game, vừa... ăn trưa - hình ảnh thường thấy tại các tiệm Internet. Ảnh: T.BA

Gần nơi tôi ở có hai mẹ con. Chị ngày ngày đi bán vé số còn đứa con là học sinh lớp 8 nhưng thời gian ngồi ở lớp học ít hơn thời gian ngồi trong tiệm internet để luyện… game. Chị than trời: “Thiệt khổ, con với cái! Chỉ mong nó học hành đàng hoàng mà nó không nghe, suốt ngày ôm trò chơi điện tử. Tôi thiếu điều cầu xin nó lo học hành mà chẳng ăn thua gì”.

Chị cũng đã dùng đủ cách, tỉ tê có, roi vọt cũng có, thậm chí xuống nước cho phép nó chơi game trong thời gian nhất định, nếu nó chịu đi học đầy đủ, nhưng rồi thằng bé cứ luôn chơi vượt “định mức” mà chị cho phép. Chị kể: “Nhiều lần tôi được giáo viên thông báo là nó trốn học đi chơi, nên phải dẫn nó lên xin lỗi thầy cô, hứa sửa đổi nhưng… chuyện này cứ diễn đi, diễn lại hoài”!

Tôi bảo sao chị không bớt tiền tiêu vặt của thằng bé lại, chị cho biết đã làm rồi nhưng thằng bé vẫn có tiền chơi game. Sợ nó trộm tiền người khác, “khảo” thì nó nói “nhờ bán mấy món đồ trong game cho mấy đứa bạn”. Còn hôm khác, lợi dụng lúc chị sơ ý là nó lục túi để lấy tiền. Đến đây, có vẻ như chị đã bất lực trước sự “nghiện” của con mình. “Cứ hở một chút là nó tót ra ngoài tiệm điện tử, chẳng lẽ cứ kè kè theo nó? Vả lại, tôi còn phải đi bán, nếu không, lấy tiền đâu mà sống…”, chị nói mà mắt đỏ hoe.

Có thể nói, hiện nay nhiều phụ huynh rất khổ sở vì con cái “mê game hơn mê học” như trường hợp trên. Tại nhiều tiệm internet, không hiếm cảnh những cô, cậu học sinh say sưa luyện game cho dù đang giờ học.

Hậu quả của việc này đã được thực tế chứng minh: nhiều vụ án đau lòng do các thanh thiếu niên gây ra do cần tiền chơi game như những hồi chuông báo động. Tuy nhiên, biện pháp ngăn chặn từ phía các cơ quan chức năng có vẻ chưa hiệu quả, nếu cứ để tình trạng này tiếp diễn thì hậu quả sẽ khó lường.

Trong khi chờ một giải pháp căn cơ, thiết nghĩ, cần phải tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra đối với những nơi kinh doanh internet. Nên chăng, đề ra quy định và buộc các chủ tiệm phải cam kết chỉ cho các em trong lứa tuổi học sinh được chơi trong một thời gian nhất định nào đó và tuyệt đối chỉ được chơi những game mang tính trí tuệ, phù hợp với độ tuổi, chứ không phải game bạo lực hoặc hình ảnh hở hang như hiện nay.

Bên cạnh đó, việc quảng cáo game trên một số đài truyền hình cũng cần phải chấm dứt. Dĩ nhiên, để những quy định thực sự mang lại kết quả thì cần thường xuyên kiểm tra, giám sát. Cần phải có biện pháp chế tài nặng nếu chủ tiệm net nào không tuân thủ nghiêm quy định, thậm chí có thể rút giấy phép kinh doanh. 

THANH PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh hoạt động dịch vụ việc làm

Chấn chỉnh hoạt động dịch vụ việc làm

Sau bài viết “Rộ chiêu lừa tuyển dụng” đăng trên Báo SGGP ngày 21-1, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, sớm kiểm tra vấn đề báo nêu cũng như có những giải pháp chấn chỉnh hoạt động dịch vụ việc làm (DVVL) trong thời gian tới. 

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.