Cần học tập cách chào đón khách nước ngoài

Việt Nam được nhiều du khách nước ngoài nhận xét là đất nước có nhiều nụ cười, người dân thân thiện và hiếu khách. Thế nhưng khi có dịp đăng cai tổ chức các sự kiện thể thao, hội nghị, hội thảo quốc tế, chúng ta lại không chú ý “tiếp thị” nụ cười Việt Nam, giới thiệu sự thân thiện, hiếu khách vốn có của người Việt một cách đơn giản nhưng giàu ý nghĩa.

Như vừa qua, để chuẩn bị cho cuộc họp của IMF, nước bạn Singapore đã đưa ra bức ảnh khổng lồ “bốn triệu nụ cười” với những nụ cười đủ kiểu, đủ vẻ của các tầng lớp dân Sing nhằm thể hiện sự mến khách của đảo quốc Sư tử. “Bốn triệu nụ cười” và câu “Welcome” thế là đủ. Hình thức đón khách và “đánh bóng” hình ảnh của mình kiểu này vừa đơn giản lại rất hiệu quả.

Còn ở ta, các cuộc hội nghị, hội thảo trong nước cũng như đón khách quốc tế cũng thường có đầy dẫy pa-nô, áp-phích với đủ các khẩu hiệu, lời chào mừng – nhiều khi rối rắm và “quá thân thiện” như “warmly welcome” (trong kỳ Sea Games mới rồi), hay hàng loạt băng-rôn đơn điệu treo khắp nơi với tên tuổi của các nhà tài trợ… Tất nhiên chi phí cho lời chào đón này không ít. Tại Hội nghị quan chức cấp cao (SOM 3) - APEC 2006, tôi thấy địa phương đăng cai cũng tổ chức theo bài bản cũ, không có điểm gì nổi bật, gây ấn tượng cho khách đến tham dự.

Dù hình thức tổ chức, chào đón khách không phải là điều quyết định cho sự thành công của các cuộc hôi thảo, hội nghị, nhưng cách thức đón tiếp sẽ tạo được ấn tượng sâu đậm về nước chủ nhà đối với khách nước ngoài, và ít nhiều cũng có ảnh hưởng đến những nội dung chính được thảo luận trong cuộc họp. Vì thế chúng ta nên tận dụng lợi thế sẵn có của đất nước và con người Việt Nam thân thiện, hiếu khách để có cách chào đón khách nước ngoài một cách hiệu quả nhất. 

VĂN KÝ (TPHCM)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Về nhà

- Thấy thương ghê khi hàng ngàn người đi xe máy từ các địa phương trong vùng dịch trở về quê trú náu. Có người phải vượt hàng ngàn cây số. Rồi hành trình ấy cũng đỡ gian nan khi có cảnh sát giao thông dẫn đoàn, được tiếp nước tiếp xăng. Về đến quê nhà, dẫu vẫn còn nhiều gian khó, nhưng cũng vững bụng hơn.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: