Cần nhiều hư cấu

SGGP
- Thị trường bất động sản trầm lắng từ nửa cuối năm ngoái, giao dịch sụt giảm đáng kể. Từ sau tết đến giờ, thêm cú dịch bệnh khiến mua bán nhà đất càng eo sèo. Hầu hết doanh nghiệp bất động sản vẫn đang ở trong tình trạng… bất động.

- Kinh doanh cái gì lúc này cũng đều bị ảnh hưởng, đâu chỉ riêng đất với nhà. Giới thạo tin cho biết, mảng bất động sản nghỉ dưỡng mới bị thiệt hại nhiều nhất. Năm ngoái dính chấu cú sốc condotel (mô hình kết hợp căn hộ - khách sạn) còn ngắc ngư. Năm nay lại bị thêm nhiều biến cố, chắc còn lâu mới tìm lại sinh khí.

- Dòm trong dài hạn, thị trường bất động sản xứ mình mắc kẹt là do nạn đầu cơ. Có tới 40% giao dịch là mua đi bán lại kiếm lời. Mỗi lần như thế, mặt bằng giá lại ủn lên. Dòng tiền cứ chảy vòng vòng trong một nhóm mua không phải để ở. Còn người mua với nhu cầu thực sự để an cư lại ngày càng khó kiếm được cơ hội khi giá cứ tăng.

- Nhưng nếu lượng tồn kho lớn kéo dài, cả doanh nghiệp lẫn giới đầu cơ bất động sản đều thiệt hại nhiều. Ngân hàng siết cho vay mới, khoản vay cũ trả lãi bộn, thế nào chẳng khó thở. Nếu họ bán rẻ đi, cái mắc kẹt sẽ được gỡ?

- Không có chuyện đó đâu. Dân đầu cơ vẫn sẽ thủ nhiều chiêu thức. Mong giá bất động sản giảm, chỉ có dân tình nhiều trí tưởng tượng và sự hư cấu!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Mặt cầu Long Biên liên tục thủng do thiếu vốn duy tu, bảo dưỡng

Năm 2022, kinh phí bảo trì cầu Long Biên khoảng 8 tỷ đồng, đáp ứng gần 50% nhu cầu. Với số vốn này, Công ty CP Đường sắt Hà Hải chỉ thực hiện duy tu tổng hợp 1 lần/năm, ưu tiên kinh phí cho các hạng mục đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn cho các phương tiện qua cầu. 

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Sự kiện & Bình luận

Tiền đề cho phát triển

Luật Điện ảnh (sửa đổi) đang trong giai đoạn thảo luận cuối cùng tại Quốc hội trước khi được thông qua. So với lần ban hành đầu tiên năm 2006 và sửa đổi, bổ sung năm 2009, Luật Điện ảnh (sửa đổi) lần này nhận được nhiều quan tâm của các nhà làm phim. Điều này dễ hiểu bởi sau một thời gian dài, nhiều điều trong luật không còn phù hợp thực tế thị trường, thậm chí kìm hãm sự phát triển.