Cần nhiều hư cấu

SGGP
- Thị trường bất động sản trầm lắng từ nửa cuối năm ngoái, giao dịch sụt giảm đáng kể. Từ sau tết đến giờ, thêm cú dịch bệnh khiến mua bán nhà đất càng eo sèo. Hầu hết doanh nghiệp bất động sản vẫn đang ở trong tình trạng… bất động.

- Kinh doanh cái gì lúc này cũng đều bị ảnh hưởng, đâu chỉ riêng đất với nhà. Giới thạo tin cho biết, mảng bất động sản nghỉ dưỡng mới bị thiệt hại nhiều nhất. Năm ngoái dính chấu cú sốc condotel (mô hình kết hợp căn hộ - khách sạn) còn ngắc ngư. Năm nay lại bị thêm nhiều biến cố, chắc còn lâu mới tìm lại sinh khí.

- Dòm trong dài hạn, thị trường bất động sản xứ mình mắc kẹt là do nạn đầu cơ. Có tới 40% giao dịch là mua đi bán lại kiếm lời. Mỗi lần như thế, mặt bằng giá lại ủn lên. Dòng tiền cứ chảy vòng vòng trong một nhóm mua không phải để ở. Còn người mua với nhu cầu thực sự để an cư lại ngày càng khó kiếm được cơ hội khi giá cứ tăng.

- Nhưng nếu lượng tồn kho lớn kéo dài, cả doanh nghiệp lẫn giới đầu cơ bất động sản đều thiệt hại nhiều. Ngân hàng siết cho vay mới, khoản vay cũ trả lãi bộn, thế nào chẳng khó thở. Nếu họ bán rẻ đi, cái mắc kẹt sẽ được gỡ?

- Không có chuyện đó đâu. Dân đầu cơ vẫn sẽ thủ nhiều chiêu thức. Mong giá bất động sản giảm, chỉ có dân tình nhiều trí tưởng tượng và sự hư cấu!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Bảo vệ dữ liệu cá nhân là tối quan trọng

Bộ Công an đang tổ chức lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân (DLCN). Trong đó, dự thảo quy định chỉ sử dụng DLCN khi có sự đồng ý của chủ thể hoặc sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. DLCN ngày càng trở thành “tài nguyên” quý giá, có thể tạo ra “siêu lợi nhuận”.