Cần xử phạt nghiêm sai phạm trong kinh doanh gas

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng vừa có văn bản chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường TPHCM (QLTT) kiểm tra, rà soát nội dung kiến nghị của Hiệp hội Gas Việt Nam (VN) về việc xử phạt hành chính đối với các trường hợp sai phạm trong kinh doanh gas và báo cáo kết quả cho UBND TP biết trong thời gian sớm nhất.

Vận chuyển gas giao cho khách hàng. Ảnh: KIM NGÂN

Trước tình trạng gas giả, chiếm dụng bình gas, sang chiết gas trái phép, nhái nhãn mác, bán gas thiếu trọng lượng đã gây tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự, sản xuất kinh doanh, gây thất thu thuế cho nhà nước và đe dọa tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng, thời gian qua, Hiệp hội Gas VN và các đơn vị thành viên đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện công tác chống gian lận thương mại trong lĩnh vực kinh doanh gas. Qua đó, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp sai phạm…

Điển hình là 2 trường hợp vi phạm tại Công ty TNHH Miền Đông (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) và Công ty CP Dịch vụ Thương mại Cơ khí Đông Phương (huyện Hóc Môn, TPHCM).

Theo đó, vào tháng 10-2005, Đội QLTT số 2 tỉnh Lâm Đồng và Công an huyện Đức Trọng phát hiện trạm chiết nạp gas của Công ty TNHH Miền Đông tại thôn K’Long, Hiệp An, huyện Đức Trọng (do ông Nguyễn Anh Tuấn làm giám đốc) đang vận chuyển, sản xuất kinh doanh hàng giả cùng với việc thu gom vỏ bình gas của công ty khác để sửa chữa, cải tạo thành vỏ bình gas của Công ty Miền Đông (thương hiệu là PETROL GAS).

Tiếp đó, vào ngày 23-5-2011, QLTT TPHCM kết hợp với đại diện Quân khu 7, Sư đoàn 317 kiểm tra và tiếp tục bắt quả tang 4 xe vận chuyển các bình gas trái phép tại cổng vào trạm chiết nạp ở xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TPHCM của Công ty Miền Đông. Tang vật tại thời điểm kiểm tra có 103 bình gas của 20 nhãn hiệu các công ty gas như SP, Petrolimex, Total, Elf…

Trước đó, vào cuối tháng 2-2011, Chi cục QLTT TPHCM và Công an huyện Hóc Môn phát hiện Công ty CP SXDV-TM Đông Phương sản xuất và gia công hoán đổi vỏ bình gas bất hợp pháp cho một số đơn vị. Qua khám xét, trong kho hàng của công ty này ở huyện Hóc Môn có gần 2.000 vỏ bình gas mang các thương hiệu như Total, Sài Gòn Gas, Vinagas... và nhiều vỏ bình khác đã bị mài mòn chữ nổi. Trong kho cũng có nhiều vỏ bình của Sài Gòn Gas bị tháo van... 

Theo Hiệp hội Gas VN, 2 vụ việc vi phạm nêu trên là rất nghiêm trọng, bởi lẽ Công ty Miền Đông và Đông Phương là 2 công ty đã có tiền án và hành vi vi phạm của họ xảy ra liên tục, có tính hệ thống, coi thường pháp luật. Các trạm chiết nạp chưa được cấp phép của cơ quan nhà nước nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. Hành vi cải tạo, sửa chữa bình gas của các thương hiệu khác đã đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là vi phạm quyền sở hữu công nghiệp, hậu quả không thể lường hết được (bình gas không được kiểm tra, kiểm định dẫn đến việc cháy nổ xảy ra bất cứ lúc nào), gây thất thu thuế cho nhà nước…

Trước hành vi coi thường pháp luật nêu trên của Công ty Miền Đông và Công ty Đông Phương, ngày 19-7-2011, Hiệp hội Gas VN đã có công văn gửi UBND TPHCM đề nghị xem xét vụ việc, đề nghị Chi cục QLTT TPHCM chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an TPHCM để tiếp tục điều tra theo quy định. Hiệp hội Gas VN cũng đề nghị các cơ quan chức năng xử lý vụ việc một cách nghiêm khắc nhằm răn đe và lập lại trật tự trong lĩnh vực kinh doanh gas trên địa bàn TPHCM.

Phúc đáp lại các kiến nghị của Hiệp hội Gas VN, trong Công văn số 4801/VP-TM ký ngày 15-7-2011, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã chỉ đạo Chi cục QLTT TP kiểm tra, rà soát nội dung kiến nghị của Hiệp hội Gas VN về việc xử phạt hành chính đối với các trường hợp sai phạm trong kinh doanh gas, giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo kết quả cho UBND TP biết trong thời gian sớm nhất.

THU TUYẾT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thị trường

Giá xăng 92 và 95 cùng giảm

Kể từ 15 giờ chiều 27-10, cả hai loại xăng E5 RON 92 và RON 95 đều cùng giảm. Theo đó, xăng E5 RON 92 xuống 14.109 đồng/lít còn xăng RON95-III xuống 14.940 đồng/lít (giảm 182 đồng/lít).

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế