Canada kiện Mỹ lên WTO

SGGP
Canada đã chính thức khởi động một cuộc tranh chấp thương mại đối với Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

 

Bộ Thương mại Mỹ áp thêm thuế chống phá giá với gỗ mềm Canada (Ảnh: Canadian Press)

Bộ Thương mại Mỹ áp thêm thuế chống phá giá với gỗ mềm Canada (Ảnh: Canadian Press)

Trong bộ hồ sơ dày 32 trang nộp lên WTO được công bố ngày 10-1, Canada cáo buộc Mỹ vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế và liệt kê hơn 100 hành động mà phía Mỹ đã đơn phương áp đặt nhiều loại thuế đối kháng và thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Canada.

Chính phủ Canada cũng đang khẩn trương chuẩn bị cho khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút nước này ra khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cũng cho biết Canada vẫn duy trì quan điểm ngồi vào bàn đàm phán ngay kể cả khi Tổng thống Donald Trump chính thức tuyên bố ý định rút lui.

Ngày 10-1, nhiều nguồn tin ở Mexico đưa tin nước này cũng sẽ rời khỏi bàn đàm phán NAFTA nếu Mỹ quyết định khởi động tiến trình kéo dài 6 tháng nhằm rút lui khỏi hiệp định thương mại này. 

LINH ĐAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.