Canada: Thâm hụt ngân sách nghiêm trọng

SGGP
Chính phủ liên bang Canada chỉ có 1-2 năm để kiềm chế mức thâm hụt ngân sách lên đến hàng trăm tỷ CAD xuất phát từ các gói chi tiêu khổng lồ nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19. Nếu vượt quá thời hạn đó, Canada sẽ không thể chống đỡ được mức thâm hụt này.

Canada đối mặt với nguy cơ thâm hụt ngân sách nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Canada đối mặt với nguy cơ thâm hụt ngân sách nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Đây là nhận định của ông Yves Giroux, người đứng đầu Văn phòng Ngân sách Quốc hội Canada. Với mức thâm hụt ngân sách lên tới 343,2 tỷ CAD (262,2 tỷ USD) và mức nợ trên 1.200 tỷ CAD trong tài khóa 2020-2021, nhiều chuyên gia phân tích cảnh báo nền kinh tế Canada có thể không bao giờ quay trở lại trạng thái bình thường.

Cuối tháng 8 vừa qua, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã lên tiếng cảnh báo Canada về nợ của chính phủ liên bang và nhận định sau đại dịch Covid-19, Canada sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc giải quyết vấn đề này.

Trước đó, hồi tháng 6, Fitch Ratings cũng đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Canada từ mức AAA xuống AA+, với lý do tình hình tài chính công nước này đang xấu đi do đại dịch.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Bảo vệ sức khỏe tinh thần cho người lao động

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa đưa ra báo cáo về sức khỏe tinh thần trong công việc, đồng thời trình bày các hướng dẫn mới về cách giảm thiểu căng thẳng tâm lý liên quan đến công việc.