Canada: Thâm hụt ngân sách nghiêm trọng

SGGP
Chính phủ liên bang Canada chỉ có 1-2 năm để kiềm chế mức thâm hụt ngân sách lên đến hàng trăm tỷ CAD xuất phát từ các gói chi tiêu khổng lồ nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19. Nếu vượt quá thời hạn đó, Canada sẽ không thể chống đỡ được mức thâm hụt này.

Canada đối mặt với nguy cơ thâm hụt ngân sách nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Canada đối mặt với nguy cơ thâm hụt ngân sách nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Đây là nhận định của ông Yves Giroux, người đứng đầu Văn phòng Ngân sách Quốc hội Canada. Với mức thâm hụt ngân sách lên tới 343,2 tỷ CAD (262,2 tỷ USD) và mức nợ trên 1.200 tỷ CAD trong tài khóa 2020-2021, nhiều chuyên gia phân tích cảnh báo nền kinh tế Canada có thể không bao giờ quay trở lại trạng thái bình thường.

Cuối tháng 8 vừa qua, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã lên tiếng cảnh báo Canada về nợ của chính phủ liên bang và nhận định sau đại dịch Covid-19, Canada sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc giải quyết vấn đề này.

Trước đó, hồi tháng 6, Fitch Ratings cũng đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Canada từ mức AAA xuống AA+, với lý do tình hình tài chính công nước này đang xấu đi do đại dịch.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh cắt từ video “Thánh chiến H-6K tiến hành tấn công" được công bố trên tài khoản weibo của Không quân Trung Quốc hôm 19-9

Trung Quốc tấn công giả định căn cứ không quân của Mỹ

Ngày 21-9, hãng tin Reuters đưa tin, lực lượng không quân Trung Quốc đã công bố một video cho thấy các máy bay ném bom H-6, có khả năng mang hạt nhân, đang thực hiện cuộc tấn công mô phỏng một địa điểm, được xem là căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.