Canada: Thâm hụt ngân sách nghiêm trọng

SGGP
Chính phủ liên bang Canada chỉ có 1-2 năm để kiềm chế mức thâm hụt ngân sách lên đến hàng trăm tỷ CAD xuất phát từ các gói chi tiêu khổng lồ nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19. Nếu vượt quá thời hạn đó, Canada sẽ không thể chống đỡ được mức thâm hụt này.

Canada đối mặt với nguy cơ thâm hụt ngân sách nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Canada đối mặt với nguy cơ thâm hụt ngân sách nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Đây là nhận định của ông Yves Giroux, người đứng đầu Văn phòng Ngân sách Quốc hội Canada. Với mức thâm hụt ngân sách lên tới 343,2 tỷ CAD (262,2 tỷ USD) và mức nợ trên 1.200 tỷ CAD trong tài khóa 2020-2021, nhiều chuyên gia phân tích cảnh báo nền kinh tế Canada có thể không bao giờ quay trở lại trạng thái bình thường.

Cuối tháng 8 vừa qua, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã lên tiếng cảnh báo Canada về nợ của chính phủ liên bang và nhận định sau đại dịch Covid-19, Canada sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc giải quyết vấn đề này.

Trước đó, hồi tháng 6, Fitch Ratings cũng đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Canada từ mức AAA xuống AA+, với lý do tình hình tài chính công nước này đang xấu đi do đại dịch.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây