Càng ham càng hố

SGGP
- Một loạt nhà vườn trồng phong lan trên cả nước đang đứng ngồi không yên vì “hội chứng” lan phi điệp đột biến. Chừng nửa năm trước, cơn sốt lan đột biến bùng lên, kéo nhiều nhà vườn và người chơi lan nhào vô. Họ rất ham, vì loại lan này hiếm và giá rất cao.

- Rồi bây giờ không hiếm nữa, nên ai cũng dội?

- Đúng boong. Nhưng lần ngược lại sự tình, người kinh doanh lan mới thấy dường như đó là một kịch bản được sắp đặt tinh vi. Tin đồn loang nhanh về độ quý hiếm của lan đột biến, kèm theo những cuộc đấu giá trên mạng với giá trị ngày càng lớn. Khi giá trị đấu giá lên tới hàng chục tỷ đồng, bỗng nhiên mọi thứ xẹp lẹ.

- Đấu trên mạng thì dễ ảo, đâu có ai giám sát. Để tạo ra khan hiếm giả, cách phổ biến nhất là đẩy giá lên?

- Cái bẫy “lan đột biến” này đã xảy ra kiểu vậy. Có một nhóm thương nhân bí ẩn chỉ xuất hiện dựa trên tin đồn và đấu giá ảo, làm loạn giá thị trường. Họ cũng chính là nguồn cung lan đột biến cấy mô, bán khắp nơi. Khi quá trời người hám lợi nhào vô mua, nhóm nhà buôn đó lặn mất tăm.

- Cái mửng này có cùng kịch bản với những lần sốt giá lá điều khô, rễ tre, móng trâu bò, mít… Và người mua gom, đẩy giá cao vút rồi biến mất đều là thương gia Trung Quốc. Những ai hám lời theo đuôi đều dính chấu, vì càng ham càng hố!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coi hổng đặng

- Trong kỳ điều hành mới nhất, giá bán lẻ xăng dầu xứ mình tiếp tục giảm nhẹ. Như vậy, chi phí trực tiếp dành cho đổ xăng đã giảm đáng kể so với đỉnh giá hồi tháng 6-2022. Nhưng tại sao xăng dầu giảm giá đã 5 lần, mà giá cả sinh hoạt vẫn bình chân như vại?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Cẩn trọng khi “nâng tầm” di sản

Trong tháng 8, đã có thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh sách Di sản phi vật thể cấp quốc gia. Trong đó có Nghề thủ công truyền thống làm tàu hũ ky, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long; Nghệ thuật trình diễn dân gian hát sắc bùa của người Mường, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa; Tập quán xã hội và tín ngưỡng lễ mừng thọ của người M’nông, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk…
" />