Càng ham càng hố

SGGP
- Một loạt nhà vườn trồng phong lan trên cả nước đang đứng ngồi không yên vì “hội chứng” lan phi điệp đột biến. Chừng nửa năm trước, cơn sốt lan đột biến bùng lên, kéo nhiều nhà vườn và người chơi lan nhào vô. Họ rất ham, vì loại lan này hiếm và giá rất cao.

- Rồi bây giờ không hiếm nữa, nên ai cũng dội?

- Đúng boong. Nhưng lần ngược lại sự tình, người kinh doanh lan mới thấy dường như đó là một kịch bản được sắp đặt tinh vi. Tin đồn loang nhanh về độ quý hiếm của lan đột biến, kèm theo những cuộc đấu giá trên mạng với giá trị ngày càng lớn. Khi giá trị đấu giá lên tới hàng chục tỷ đồng, bỗng nhiên mọi thứ xẹp lẹ.

- Đấu trên mạng thì dễ ảo, đâu có ai giám sát. Để tạo ra khan hiếm giả, cách phổ biến nhất là đẩy giá lên?

- Cái bẫy “lan đột biến” này đã xảy ra kiểu vậy. Có một nhóm thương nhân bí ẩn chỉ xuất hiện dựa trên tin đồn và đấu giá ảo, làm loạn giá thị trường. Họ cũng chính là nguồn cung lan đột biến cấy mô, bán khắp nơi. Khi quá trời người hám lợi nhào vô mua, nhóm nhà buôn đó lặn mất tăm.

- Cái mửng này có cùng kịch bản với những lần sốt giá lá điều khô, rễ tre, móng trâu bò, mít… Và người mua gom, đẩy giá cao vút rồi biến mất đều là thương gia Trung Quốc. Những ai hám lời theo đuôi đều dính chấu, vì càng ham càng hố!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Mở cánh cửa hy vọng cho văn hóa - du lịch

Để thực hiện mục tiêu kép, Bộ Chính trị đề nghị nghiên cứu thí điểm hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến các trung tâm du lịch kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang. Nội dung được đề cập trong kết luận của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội, đã hé mở cánh cửa hy vọng cho văn hóa - du lịch.