Càng to càng teo

- Sắp hết nghỉ hè mà cuộc đua “đọc thông viết thạo trước khi vào lớp một” vẫn còn gay cấn. Mới tốt nghiệp mẫu giáo, nhiều trẻ đã quay cuồng học thêm một ngày ba cữ. Cữ đầu là đọc - viết chính tả tiếng Việt, cữ nhì là học toán, cữ cuối là nhạc họa múa hoặc… yoga!

- Nếu cứ học với cường độ khắc nghiệt như thế, mai mốt biết đâu có nhiều thiên tài?
- Tài thì không chắc, nhưng bị chập cheng thì chắc. Trẻ nhỏ cần chơi, cần hồn nhiên chứ đâu cần nhồi nhét kiến thức. Chương trình học phổ thông sau nhiều sự cải thiện cũng đã bớt nặng nề. Nhưng áp lực vẫn rất gớm từ hai phía. Thứ nhất, bệnh thành tích của những người quản lý giáo dục vẫn chưa thuyên giảm. Thứ nhì, chính cha mẹ học sinh vẫn lóa mắt vì hấp lực nổi danh.
- Vậy vai trò của các kỳ thi tốt nghiệp rốt cuộc là để làm gì?
- Cái này coi vậy chớ bí ẩn lắm, không kết luận được. Nếu mục đích đơn giản thì ắt cách thức phải rành mạch. Nhưng ở xứ mình, phương thức thi thay đổi xoành xoạch theo từng năm, mà năm nào cũng hùng hậu như đánh trận. Có lẽ thứ chắc chắn đạt được ở các kỳ thi là tiêu bộn tiền ngân sách!
- Nghịch lý kỳ lạ vẫn cứ tồn tại: học lớp Lá đã biết rành làm toán lẫn chính tả, nhưng đến khi thành cử nhân lại không tự viết được đơn tìm việc. Chứng này tạm gọi là “càng to càng teo”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm bánh bự ra

- Đang có chuyện ngược đời: sức mua ô tô giảm xuống, mà nguồn cung lại liên tục tăng lên. Xe nhập về tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, còn xe lắp ráp trong nước giảm giá để kích cầu. Lượng ô tô tồn kho sẽ bự chảng trong mấy tháng tới, khi doanh số bán xe dự báo vẫn tăng trưởng âm. 

Giao thông - Đô thị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thông suốt tuyến Lạng Sơn - Cà Mau để tiến tới có ít nhất 5.000km cao tốc

Dự lễ khởi công dự án cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45, một trong những dự án thành phần của tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Thủ tướng yêu cầu trong nhiệm kỳ tới, ngay từ năm đầu, phải thông suốt tuyến cao tốc từ Lạng Sơn đến Cà Mau để tiến tới có ít nhất 5.000km cao tốc.

 

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận