Càng to càng teo

- Sắp hết nghỉ hè mà cuộc đua “đọc thông viết thạo trước khi vào lớp một” vẫn còn gay cấn. Mới tốt nghiệp mẫu giáo, nhiều trẻ đã quay cuồng học thêm một ngày ba cữ. Cữ đầu là đọc - viết chính tả tiếng Việt, cữ nhì là học toán, cữ cuối là nhạc họa múa hoặc… yoga!

- Nếu cứ học với cường độ khắc nghiệt như thế, mai mốt biết đâu có nhiều thiên tài?
- Tài thì không chắc, nhưng bị chập cheng thì chắc. Trẻ nhỏ cần chơi, cần hồn nhiên chứ đâu cần nhồi nhét kiến thức. Chương trình học phổ thông sau nhiều sự cải thiện cũng đã bớt nặng nề. Nhưng áp lực vẫn rất gớm từ hai phía. Thứ nhất, bệnh thành tích của những người quản lý giáo dục vẫn chưa thuyên giảm. Thứ nhì, chính cha mẹ học sinh vẫn lóa mắt vì hấp lực nổi danh.
- Vậy vai trò của các kỳ thi tốt nghiệp rốt cuộc là để làm gì?
- Cái này coi vậy chớ bí ẩn lắm, không kết luận được. Nếu mục đích đơn giản thì ắt cách thức phải rành mạch. Nhưng ở xứ mình, phương thức thi thay đổi xoành xoạch theo từng năm, mà năm nào cũng hùng hậu như đánh trận. Có lẽ thứ chắc chắn đạt được ở các kỳ thi là tiêu bộn tiền ngân sách!
- Nghịch lý kỳ lạ vẫn cứ tồn tại: học lớp Lá đã biết rành làm toán lẫn chính tả, nhưng đến khi thành cử nhân lại không tự viết được đơn tìm việc. Chứng này tạm gọi là “càng to càng teo”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm chuyện bình thường

- Có một clip ngắn chừng 1 phút đang gây xôn xao trên mạng. Nội dung đoạn clip mô tả cảnh dòng xe ô tô dài dằng dặc bị kẹt trên đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây. Giữa lúc đó, có tiếng kèn xe cấp cứu. Các tài xế đang kẹt đã tự nhắc nhau cho xe dạt ra hai bên, chừa lối cho xe cấp cứu.

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh quy hoạch Cần Giờ

UBND TPHCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương, cho phép UBND TP nghiên cứu lập và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 trên địa bàn huyện Cần Giờ song song với quá trình nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung thành phố và cập nhật nội dung trên vào Đồ án quy hoạch chung thành phố đang nghiên cứu, thiết lập theo quy định.

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Sự kiện & Bình luận