Cảnh báo hiểm họa động đất và sóng thần ở biển Đông

Tính đến ngày 4-8, số người thiệt mạng sau trận động đất mạnh 6,5 độ richter tại tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc, đã tăng lên 398 người và khoảng 1.800 người bị thương.

Trong một diễn biến khác, sau khi sử dụng mô hình toán học mới để phân tích những dữ liệu địa chấn lịch sử do các tàu nghiên cứu thu thập tại vùng biển dọc theo Rãnh Manila (hay còn gọi là Đới hút chìm Manila), TS Tiền Tấn của Trung Quốc đã phát hiện chiều dài thực tế của khu vực đứt gãy ở Rãnh Manila, nơi có thể gây ra một cơn sóng thần, dài hơn so với báo cáo trước đó.

Điều này có nghĩa khả năng Rãnh Manila phát sinh ra một trận động đất và sóng thần lớn có thể đã bị đánh giá thấp. Rãnh Manila đã và đang bị “kéo” căng trong một thời gian dài. Một lượng năng lượng khổng lồ đang bị dồn nén ở bên trong đó. Nếu như một trận động đất xảy ra, thì đó có thể là một trận động đất rất lớn, hàng trăm ngàn người có thể thiệt mạng.

Trả lời phỏng vấn hãng truyền thông GMA News của Philippines, TS Renato Solidum, Giám đốc Viện Nghiên cứu núi lửa và địa chấn Philippines, cho rằng một trận động đất cường độ 8,2 độ richter xảy ra ở Rãnh Manila có thể gây ra những cơn sóng thần cao 10m, đổ vào các bờ biển của Philippines trong vòng 5-10 phút và chỉ khoảng một giờ thì thủ đô Manila sẽ bị ngập trong biển nước.

CHI HẠNH

- Trung Quốc: 381 người thiệt mạng trong trận động đất tại Vân Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.