Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua Facebook, Zalo bằng “Giấy triệu tập” giả

SGGP
Ngày 24-9, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, vừa phát đi thông báo, cảnh báo người dân về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua Facebook, Zalo bằng “Giấy triệu tập” giả ảnh 1 Giấy triệu tập giả mạo. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo cơ quan công an, trong thời gian qua, qua nắm bắt tình hình và đơn tố cáo của nạn nhân cho thấy, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An nhận được “Giấy triệu tập”, "Lệnh bắt bị can để tạm giam" (hoặc lệnh, quyết định khác của Tòa án, Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra các cấp), trong khi bản thân người nhận không vi phạm gì. Các giấy tờ này được gửi qua Facebook, Zalo.

Qua tìm hiểu và xác minh cho thấy, những văn bản trên là giả mạo. Các đối tượng đã lợi dụng tâm lý lo sợ của một số người nhẹ dạ cả tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi gửi giấy, chúng yêu cầu nạn nhân nếu muốn “yên thân” phải chuyển tiền vào tài khoản chúng yêu cầu. Gần đây, có người vì lo sợ đã chuyển cho đối tượng lừa đảo gần 300 triệu đồng.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua Facebook, Zalo bằng “Giấy triệu tập” giả ảnh 2 Quyết định tạm giữ tài sản giả. ảnh: Công an cung cấp.

Ngoài việc tạo các văn bản giả mạo, các đối tượng lừa đảo còn lập các tài khoản Facebook, Zalo mạo danh cơ quan công an để liên lạc với nạn nhân.

Hành vi này tương tự như trước đây, các đối tượng lừa đảo gọi điện thoại tự xưng là Cơ quan công an, Viện kiểm sát,... yêu cầu nạn nhân chuyển tiền để chứng minh mình vô tội.

Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) cảnh báo, người dân nên lưu ý, khi muốn mời làm việc và triệu tập ai đó thì sẽ có đại diện cơ quan điều tra (điều tra viên, cán bộ điều tra) cùng công an địa phương đến gửi giấy, không có việc gửi giấy qua mạng xã hội hoặc đường bưu điện.

Nếu ai nhận được những văn bản giả mạo nêu trên, hãy đến cơ quan công an gần nhất để trình báo và cung cấp thông tin liên quan để phục vụ công tác điều tra.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh cắt từ clip mạng xã hội

Người đàn ông đánh phụ nữ trong thang máy do mâu thuẫn tình cảm

Do mâu thuẫn tình cảm nên khi đi thang máy, Hải đã dùng tay đánh liên tiếp vào vùng đầu, mặt của chị Trang. Sau đó, Hải dùng chân đá vào cửa thang máy làm cửa thang máy bị kẹt không mở ra được, bảo vệ chung cư phải hỗ trợ để mở cửa thang máy.


Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Hôm nay, xét xử vụ án liên quan tới Phan Văn Anh Vũ

Theo kế hoạch, sáng nay 28-2, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan tới ông Trương Duy Nhất (cựu Trưởng Văn phòng đại diện báo Đại Đoàn Kết tại khu vực Trung Trung bộ) ra xét xử sơ thẩm do có hành vi bán trụ sở của báo tại TP Đà Nẵng trái quy định.