Viết theo yêu cầu bạn đọc

Cảnh giác “mật ngọt” nơi… gốc cây, trụ điện

Hiện nay, tại các trụ điện, gốc cây, nhà chờ xe buýt… người ta thường bắt gặp nhiều thông báo “cần tuyển nhân sự gấp” với những điều kiện hấp dẫn như “không cần kinh nghiệm, trình độ”, chỉ cần “năng động, ưa thích kinh doanh” với  mức lương khá hời 3-4 triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn. Những mẩu rao vặt này đã thu hút khá nhiều người đang cần việc làm, nhất là các bạn trẻ. Thế nhưng, thực hư của những việc trên như thế nào?

Lãnh lương theo kiểu... tự trả!?

Theo thông tin từ một tờ rao tuyển người với mức lương khá hấp dẫn: 2,3 – 4,8 triệu đồng/ tháng và thời gian làm việc 2-3 giờ/ngày (?) dán ngay ở trụ điện trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), chúng tôi đã liên hệ với chị M.H. qua số điện thoại 090… để được hẹn phỏng vấn xin việc tại địa chỉ công ty ở phường 8 (quận Phú Nhuận).

Người tiếp chúng tôi nói khá nhiều về “lịch sử của công ty”, còn trả lời thắc mắc về công việc mà chúng tôi đề cập, họ nói: “Sẽ được giới thiệu cụ thể sau khi tham gia một khóa huấn luyện miễn phí của công ty”. Những tưởng mọi việc xuôi chèo mát mái, ai ngờ, họ cho biết phải đăng ký làm thành viên của công ty bằng cách đóng tiền mua tài liệu với giá 89.000 đồng/người.

Khi hỏi về mức lương in trên tờ tuyển dụng, người tư vấn với vẻ mặt lạnh tanh, trả lời: “Ở đây không trả lương, chỉ cần bán được sản phẩm, người tìm việc sẽ được trả lương theo kiểu… mình tự trả lương cho mình”!

Thông báo tuyển dụng dán trên các trụ điện.


Một tờ rao tuyển dụng dán ở nhà chờ xe buýt trên xa lộ Hà Nội (quận 9) với nội dung “cần tuyển gấp 60 nam nữ bán hàng, không cần kinh nghiệm, lương 3-4 triệu đồng/tháng”. Theo địa chỉ trên tờ rao, chúng tôi liên hệ được với chị B.T.M cũng qua điện thoại. Chị M. nói: “Công ty mình tuyển người bán quần áo và trang sức nước ngoài, các em cứ đến đường 26 quận 6, điện thoại cho chị, chị sẽ cử người ra đón”…

Chị M. tiếp chúng tôi trong một quán nước và mời chúng tôi đến một buổi hội thảo về công việc, đồng thời đính chính: “Công ty mình chuyên kinh doanh quần áo và trang sức chữa bệnh”, chứ không phải quần áo và trang sức bình thường như chúng tôi hình dung trước đó. Chị M. nói thêm: “Chị mới làm nửa năm mà đã kiếm được… 13 triệu đồng/tháng. Các em làm việc cho công ty, chỉ cần đóng 100.000 đồng làm thẻ hội viên thì hoàn toàn có thể được lên chức và hưởng lương như chị”(?!).

Nhận diện  

Chúng tôi đã tìm đến một số địa chỉ tuyển dụng được rao ở… gốc cây, trụ điện và cũng được tư vấn tương tự. Chị N.T.T (ở quận Gò Vấp) là người trong cuộc nói với chúng tôi: “Tôi đọc được thông tin tuyển người bán hàng với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Mức lương này rất cao đối với một sinh viên, thế nên tôi háo hức liên hệ. Làm được một thời gian thì tôi… bỏ chạy. Để được nhận vào làm, mình phải bỏ tiền ra mua sản phẩm để dùng, để bán. Thường sản phẩm được bán với giá khá cao, nếu mình không tìm được người mua thì lương cũng… mịt mờ, không ít trường hợp người thân phải tiêu thụ giùm sản phẩm để mình có thể “tự trả lương cho mình”.

Cứ theo thông tin mà chị cho biết, rõ ràng giấu mặt sau tờ tuyển dụng là các công ty bán hàng đa cấp. Một số người, dù đang rất cần việc làm nhưng đã rất tỉnh táo trước các thông tin tuyển dụng ở… gốc cây, trụ điện, với câu hỏi: Tại sao tuyển dụng nhưng không ghi rõ địa chỉ công ty? Mức lương rao tuyển quá “hời” nhưng yêu cầu lại rất dễ dãi, liệu có gì khuất tất ?

Nhiều rao vặt tuyển dụng được dán ở khắp nơi như giăng ra bủa vây người lao động, giới sinh viên đang tìm việc làm. Nhưng để có được một công việc ổn định, người tìm việc nên cẩn trọng từ việc đánh giá thông tin rao tuyển, nơi giới thiệu việc làm để tránh trường hợp gặp phải “mật ngọt”…

MINH KIỀU-THANH LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.