Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo mới

SGGP

Sau khi đưa con trai duy nhất đi khám bệnh tại TP Cần Thơ, bà L.T.C. (ngụ xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) rất lo lắng vì bác sĩ cho hay con trai bà bị khối u trong phổi, phải mổ khẩn cấp. Chi phí ban đầu ước tính khoảng 50 triệu đồng. Đây là số tiền quá lớn với một gia đình người dân tộc Khmer không có đất sản xuất như bà.

“Dì ba ơi! Có ở nhà không dì?”, bà L.T.C. nhìn ra cửa và thấy đôi nam nữ ăn mặc lịch sự bước vào ân cần chào hỏi và tự giới thiệu: “Dạ tụi con ở hội từ thiện Sài Gòn, nghe tin anh Nam, con dì, bị bệnh hiểm nghèo nên tới thăm và tính chuyện giúp đỡ lâu dài”. Bà L.T.C. mừng rối rít: “Vậy hả? Mấy ngày nay dì có ngủ nghê gì đâu vì lo quá. Mà sao mấy cháu biết nhà mà tới đây vậy?”. Người nam thanh niên đáp: “Dạ tụi con đến ủy ban xã, họ giới thiệu tới đây nè. Để làm thủ tục xin hỗ trợ từ các tổ chức từ thiện, dì cung cấp cho tụi con một số giấy tờ nghe. Trước mắt, con gửi trước cho gia đình 500.000 đồng để lo cho anh Nam. Sau khi thủ tục hoàn thành, họ sẽ giúp dì một số tiền tùy sự tài trợ của các nhà hảo tâm. Tụi con đã giúp trên 100 trường hợp rồi, mỗi hoàn cảnh thường được nhận hơn 100 triệu đồng”. 

Vừa nói, người thanh niên vừa giúi vào tay bà L.T.C. tờ tiền 500.000 đồng, khiến bà xúc động đến nghẹn lời: “Hơn 100 triệu đồng lận hả? Tui mừng quá! Vậy hai cháu cần giấy tờ gì vậy?”. Cô gái vồn vã đáp: “Dạ đơn giản lắm. Dì cho tụi con mượn chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, sổ hộ nghèo để tụi con đem về Sài Gòn làm thủ tục, vài hôm nữa xuống trả lại giấy tờ cho dì và mang tiền xuống luôn. Nhớ làm con gà đãi tụi con nghe!”.

Rất nhanh chóng, bà L.T.C. đáp ứng yêu cầu của đôi nam nữ tốt bụng kia. Họ rời khỏi nhà, lễ phép chào và hẹn gặp lại. Nhưng 7 ngày, 10 ngày, 15 ngày, rồi đến 30 ngày trôi qua, vẫn không thấy họ quay lại, khiến bà bồn chồn lo lắng.

Sáng cuối tuần, một nhóm người mình mẩy xăm trổ, mặt mày hung tợn xông thẳng vào nhà bà L.T.C. để đòi khoản nợ vay 30 triệu đồng. Bà hốt hoảng: “Mấy chú có lộn nhà không, chớ tui đâu có vay mượn của ai số tiền này?”. Một gã lớn tiếng quát: “Bà giỡn mặt sao, hợp đồng vay 30 triệu đồng của bà rõ ràng đây. Một tháng tiền lãi là 9 triệu đồng. Bà không trả vốn và lãi là tụi tui phá sập nhà và chém con bà luôn”. Bà L.T.C. nhìn vào bản hợp đồng vay tiền, kèm với chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, sổ hộ nghèo mang tên mình. Đến lúc này bà hiểu ra đã bị đôi nam nữ mang danh nghĩa từ thiện kia đưa vào tròng. Bà đã mất cảnh giác, vì nghĩ họ đến giúp đỡ mình trong tình cảnh khó khăn, nên đã sa bẫy.

Đây đang là thủ đoạn lừa đảo rất mới của bọn bất lương tại các địa phương ở ĐBSCL. Người dân cần hết sức cảnh giác, không giao bất kỳ giấy tờ tùy thân và các giấy tờ khác cho người lạ với bất kỳ hình thức nào. Khi có người lạ đến liên hệ hỏi mượn giấy tờ tùy thân, nên báo ngay cho chính quyền địa phương kiểm tra, xác minh.

 

TRẦN TRẤN GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hộ dân sống trong cảnh tạm bợ, lụp xụp do “mắc kẹt” dự án suốt 20 năm qua tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM

Vẫn chờ thu hồi sau 20 năm “mắc kẹt” trong dự án

Hàng loạt dự án ở Khu Nam (TPHCM) hơn 20 năm vẫn chưa đền bù xong, nay vừa được Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi. Tuy nhiên, đến nay người dân vẫn tiếp tục phải chờ quyết định thu hồi từ cơ quan thẩm quyền của TPHCM.

Bạn đọc viết

Nơi để xe cho phụ nữ mang thai

Vào những bãi xe đông đúc, nhất là ở các trung tâm mua sắm, phụ nữ mang thai và phụ nữ có con nhỏ thường rất vất vả tìm chỗ để xe hoặc lấy xe ra về. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.