Cấp giấy chứng nhận không dương tính với SARS-CoV-2 cho người xuất cảnh

SGGP
Chiều tối 12-9, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, trong ngày, cả nước không ghi nhận thêm người bệnh mới và tròn 10 ngày liên tiếp không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Trong ngày, có thêm 8 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh - với ca thứ 592 (100 tuổi, quê ở huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) là bệnh nhân cao tuổi nhất từ khi có dịch tới nay ở nước ta. Tới nay, Việt Nam đã có 910 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, để tạo điều kiện cho người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam, người Việt Nam có yêu cầu được cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2 nhằm mục đích xuất cảnh đi lao động, học tập ở nước ngoài, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Bộ LĐTB-XH, UBND các tỉnh thành về xét nghiệm Covid-19 ch

Đối với người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam cần xuất cảnh và có yêu cầu được cấp Giấy chứng nhận không dương tính với SARS-CoV-2, đề nghị cơ quan đại diện ngoại giao hoặc tổ chức Liên hiệp quốc tại Việt Nam hoặc tổ chức đơn vị đưa người Việt Nam đi lao động, học tập ở nước ngoài lập danh sách cụ thể gửi cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 hoặc cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 ở các tỉnh thành để được xem xét, hướng dẫn thực hiện xét nghiệm. Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở xét nghiệm thực hiện xét nghiệm và cấp Giấy chứng nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 cho cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

Chiều 12-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, hiện tất cả bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP đã được điều trị khỏi bệnh và trở về nhà. Hiện TP cách ly tập trung 875 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú 246 người. Từ ngày 11-9, TPHCM ngưng việc lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay, nên người rời Đà Nẵng từ 5-9 đến TP thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm giám sát tại các địa điểm do trung tâm y tế quận huyện thông báo.

Ngành y tế TPHCM đang tăng cường hoạt động giám sát Covid-19 trong tình hình mới; lấy mẫu xét nghiệm đối với các nhân viên, người phục vụ tại các chợ đầu mối, doanh nghiệp. TPHCM đang chuẩn bị triển khai thu phí cách ly người nhập cảnh, cách ly chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày, thực hiện cách ly người tiếp xúc ca bệnh, người nhập cảnh theo quy định.

Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh, trước thông tin từ ngày 15-9 sẽ mở 4 đường bay quốc tế giữa Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Campuchia, Lào… với dự kiến khoảng 20.000 người nhập cảnh Việt Nam trong tháng 9, Sở Y tế đã phối hợp Sở Du lịch TPHCM bổ sung 27 khách sạn để tiếp nhận người nhập cảnh, chuyên gia đến cách ly có thu phí. Đây là các khách sạn có đăng ký tiếp nhận người cách ly và được HCDC, các trung tâm y tế quận huyện thẩm định đảm bảo đủ mọi tiêu chí an toàn. Mức thu phí cách ly sẽ được Bộ Tài chính hướng dẫn. Ở các khách sạn, mức thu phí sẽ áp dụng dựa trên giá thuê phòng sẵn có; người cách ly sẽ lựa chọn đăng ký khách sạn phù hợp với giá cả và nhu cầu bản thân.

QUỐC KHÁNH - THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

UBND tỉnh Đồng Nai vừa giao Thanh tra tỉnh này khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện việc xây dựng gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề không phép thuộc dự án Khu dân cư Tân Thịnh do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Bút Sài Gòn

Chín từ trong ruột

- Một công ty chứng khoán mới quyết định áp phí sử dụng hệ thống và các tiện ích liên quan đối với nhà đầu tư. Việc áp phí này tạo nên phản ứng trái chiều. Bên phản đối cho rằng mắc gì nhà đầu tư phải “trả tiền giùm” cho doanh nghiệp để duy trì hệ thống giao dịch. Bên ủng hộ nói rằng để dịch vụ ngày càng tốt hơn, trả mức phí chưa tới 1.000 đồng/ngày cũng đáng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn