Cấp giấy chứng nhận không dương tính với SARS-CoV-2 cho người xuất cảnh

SGGP
Chiều tối 12-9, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, trong ngày, cả nước không ghi nhận thêm người bệnh mới và tròn 10 ngày liên tiếp không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Trong ngày, có thêm 8 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh - với ca thứ 592 (100 tuổi, quê ở huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) là bệnh nhân cao tuổi nhất từ khi có dịch tới nay ở nước ta. Tới nay, Việt Nam đã có 910 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, để tạo điều kiện cho người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam, người Việt Nam có yêu cầu được cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2 nhằm mục đích xuất cảnh đi lao động, học tập ở nước ngoài, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Bộ LĐTB-XH, UBND các tỉnh thành về xét nghiệm Covid-19 ch

Đối với người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam cần xuất cảnh và có yêu cầu được cấp Giấy chứng nhận không dương tính với SARS-CoV-2, đề nghị cơ quan đại diện ngoại giao hoặc tổ chức Liên hiệp quốc tại Việt Nam hoặc tổ chức đơn vị đưa người Việt Nam đi lao động, học tập ở nước ngoài lập danh sách cụ thể gửi cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 hoặc cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 ở các tỉnh thành để được xem xét, hướng dẫn thực hiện xét nghiệm. Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở xét nghiệm thực hiện xét nghiệm và cấp Giấy chứng nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 cho cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

Chiều 12-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, hiện tất cả bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP đã được điều trị khỏi bệnh và trở về nhà. Hiện TP cách ly tập trung 875 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú 246 người. Từ ngày 11-9, TPHCM ngưng việc lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay, nên người rời Đà Nẵng từ 5-9 đến TP thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm giám sát tại các địa điểm do trung tâm y tế quận huyện thông báo.

Ngành y tế TPHCM đang tăng cường hoạt động giám sát Covid-19 trong tình hình mới; lấy mẫu xét nghiệm đối với các nhân viên, người phục vụ tại các chợ đầu mối, doanh nghiệp. TPHCM đang chuẩn bị triển khai thu phí cách ly người nhập cảnh, cách ly chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày, thực hiện cách ly người tiếp xúc ca bệnh, người nhập cảnh theo quy định.

Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh, trước thông tin từ ngày 15-9 sẽ mở 4 đường bay quốc tế giữa Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Campuchia, Lào… với dự kiến khoảng 20.000 người nhập cảnh Việt Nam trong tháng 9, Sở Y tế đã phối hợp Sở Du lịch TPHCM bổ sung 27 khách sạn để tiếp nhận người nhập cảnh, chuyên gia đến cách ly có thu phí. Đây là các khách sạn có đăng ký tiếp nhận người cách ly và được HCDC, các trung tâm y tế quận huyện thẩm định đảm bảo đủ mọi tiêu chí an toàn. Mức thu phí cách ly sẽ được Bộ Tài chính hướng dẫn. Ở các khách sạn, mức thu phí sẽ áp dụng dựa trên giá thuê phòng sẵn có; người cách ly sẽ lựa chọn đăng ký khách sạn phù hợp với giá cả và nhu cầu bản thân.

QUỐC KHÁNH - THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Xuân bên tổ chim rồng rộc năm 2022

Hai vợ chồng nông dân bảo vệ chim trời ở phá Hạc Hải

Nông dân Nguyễn Công Xuân cùng vợ Đỗ Thị Hoa (Thôn Xuân Hòa, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) làm một việc xưa nay hiếm là bảo vệ đàn chim trời trên diện tích đất lúa của gia đình giữa đầm phá Hạc Hải. “Cả làng nói tôi bảo vệ chúng khác nào nuôi vịt trời, lớn lên cũng bay đi mất, nhưng tôi thấy thanh thản nên cứ làm”, ông Xuân tâm sự.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />