Cặp song sinh nhẹ cân nhất Việt Nam được xuất viện

(SGGPO). - Ngày 10-3, bệnh viện Phụ sản Trung ương đã cho cặp song sinh được thụ tinh ngoài ống nghiệm sinh thường 24 tuần tuổi, chỉ có cân nặng 500 gram đối với bé gái và 600gram bé trai được ra viện. Đây là lần đầu tiên một cặp song sinh có cân nặng thấp nhất được nuôi dưỡng thành công.

Cặp song sinh nhẹ cân nhất Việt Nam

Tại buổi họp báo công kết quả của việc nuôi dưỡng thành công cặp song sinh có cân nặng nhẹ nhất khi sinh ra, BS Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sinh non, bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, mẹ của cặp song sinh này là chị Hồ Thị Hải Yến ( 29 tuổi, ở Thái Bình). Đây là lần sinh con thứ 2 của chị Yến. Trước đây, chị Yến cũng đã sinh con bằng phương pháp thụ tinh ngoài ống nghiệm (bơm tinh trùng của chồng vào tử cung) và lần này sản phụ tiếp tục làm thụ tinh ngoài ống nghiệm. Đến ngày 5-12-2014, ở tuần thứ 24 của thai kỳ, sản phụ Yến vỡ ối và sinh thường song thai gồm một bé trai và một bé gái. Tuy nhiên sau khi sinh, hai bé có cân nặng rất thấp chỉ 500 gram và 600 gram, đồng thời bị suy hô hấp nặng, thở nấc, tim rời rạc và phản xạ rất yếu.

Ngay sau đó, cặp song sinh này được chuyển tới Trung tâm chăm sóc sinh non để nuôi dưỡng và điều trị trong tình trạng sức khỏe rất yếu. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực, giám sát chặt chẽ tình trạng hô hấp, tim mạch, các chỉ số trong máu và nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn trong 2 ngày đầu. Đến ngày thứ 3, cặp song sinh này bắt đầu được ăn sữa mẹ qua xông (sone).

Đặc biệt để cho các cháu ăn, các bác sĩ đã phải tính toán rất kỹ lượng sữa và một ngày các cháu được cho ăn 8 lần... Sau hơn 3 tháng được nuôi dưỡng và điều trị tích cực của các y, bác sĩ tại Trung tâm chăm sóc sinh non, cặp song sinh đã phát triển và tăng cân tốt, các chỉ số về thính lực, thị lực, hô hấp đều ổn định. Đến thời điểm xuất viện, một cháu nặng hơn 2,2 kg và một cháu được hơn 2,3 kg với tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình thường, có thể tự bú được 60 ml sữa.

Các y, bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung ương tiễn cặp song sinh nhẹ cân nhất Việt Nam ra viện

Đánh giá về thành công trong việc nuôi dưỡng căp song sinh này,  PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, cho đến thời điểm này, chưa có trường hợp song thai nào tại Việt Nam với cân nặng 500 gram, 600 gram và tuổi thai thấp tương đương 6 tháng tuổi thai được nuôi sống thành công. Đây cũng là trường hợp sơ sinh nhỏ tuổi nhất ở Việt Nam được cứu sống.

Nếu trước kia, trẻ sinh non được cứu sống thường để lại các dị tật như điếc, mù do bệnh lý võng mạc, chậm về trí tuệ… thì hiện nay, với sự kết hợp của các chuyên ngành, các bác sĩ đã phát hiện và điều trị sớm nên trẻ phát triển hoàn toàn bình thường.

"Đây là một thành tựu khoa học lớn, một kỳ tích mà công tác chăm sóc trẻ sinh non của Việt Nam đạt được từ trước tới nay..." - Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Về phía bệnh viện Phụ sản Trung ương, Giám đốc Vũ Bá Quyết cho biết, sau khi xuất viện bệnh viện sẽ phân công bác sĩ tiếp tục theo dõi đánh giá sức khỏe của hai bé trong suốt thời gian dài sau này về khả năng phát triển, vòng đầu, vòng ngực, mắt, tai, trí tuệ. Nếu có bất cứ một diễn biến nào ảnh hưởng tới sức khỏe của hai cháu, các bác sĩ bệnh viện sẽ có biện pháp xử lý kịp thời.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sớm đưa vào ứng dụng phương pháp mới xác định biến thể Omicron

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sớm đưa vào ứng dụng phương pháp mới xác định biến thể Omicron

Các chuyên gia tại TPHCM đã nghiên cứu và thực hiện thành công phương pháp xét nghiệm Real – time PCR (MPL RT-rPCR) xác định biến thể Omicron mà không cần phải trải qua quy trình giải mã trình tự gen. Với phương pháp này, việc phát hiện Omicron chỉ mất 2 giờ, trong khi giải mã trình tự gen mất 4 ngày và chi phí chỉ tốn thêm 100.000 đồng.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc