Câu chuyện của Prime 508

Khi mới ra mắt hồi cuối tháng 7, smartphone Prime 508 được hãng điện thoại Thương hiệu Việt Mobiistar đặt tên là “kim cương đen”. Mobiistar ví von rằng Prime 508 như một khối kim cương đen, xuất phát từ sắc đen huyền bí và thiết kế với những đường nét… mới lạ.

Ông Ngô Nguyễn Kha, CEO Mobiistar nhận định, hình mẫu một chiếc điện thoại đã bị bão hòa từ nhiều năm trước. Nếu không vuông vức, thì cũng bo tròn. Còn Apple là một câu chuyện khác, đó là một câu chuyện về xây dựng thương hiệu mà người tiêu dùng mặc định chấp nhận các thiết kế dù các mẫu điện thoại của họ vẫn còn rất nhiều khuyết điểm.

Tất nhiên, Mobiistar cũng rơi vào tình trạng bão hòa đó. Điện thoại Thương hiệu Việt lâu nay vẫn bị phần lớn người tiêu dùng đánh giá là “Hàng Tàu, mác Việt”: Thiết kế vuông thì bảo giống Sony, tròn tròn bo góc thì bắt chước Samsung. Thế nên, khi chúng tôi xác định Prime 508 muốn làm sản phẩm cao cấp của hãng (chứ chưa dám nghĩ là sản phẩm nằm trong phân khúc sản phẩm cao cấp), thì nó cũng phải có điều gì đó khác biệt. Giới công nghệ vốn đã có một “chân lý”: “Cao cấp chưa chắc đã nguyên khối, nhưng nguyên khối chắc chắn được tin là cao cấp!”, thì PRIME 508 đã đứng vào phân khúc máy hạng sang như một sự tự nhiên.

Khi mẫu thiết kế Prime 508 còn là một khối gỗ, chúng tôi đã nghĩ nhiều đến chất liệu sử dụng. Kính được lựa chọn. Dĩ nhiên rồi, Sony và iPhone đã thành công khi mang lại cát giác “sướng sướng”, “mát tay” và “trơn tụt”. Nhưng với thiết kế nguyên khối theo kiểu của Mobiistar, kính Gorilla Glass chỉ phù hợp cho mặt sau của máy. Còn mặt trước, chúng tôi chọn kính Dragontrail do Asahi Glass - một trong những nhà sản xuất thủy tinh lớn nhất Nhật Bản cung cấp. Cũng phải nói thêm, Mobiistar đã quan tâm đến cái tên Dragontrail khi biết loại kính này đã được sử dụng làm mái che tại các sân vận động tại Worldcup 2014. Bởi mỗi câu chuyện liên quan đến chi tiết máy sẽ góp phần vẽ nên toàn bộ câu chuyện cảm xúc cho cả một một chiếc điện thoại. Điều này ai cũng thấy, HTC, Samsung, Apple, Sony, oppo... đã thành công thế nào khi kể về câu chuyện thiết kế điện thoại của họ. Những câu chuyện đã mang người tiêu dùng đến với các sản phẩm của mình.

Có một chất liệu kính tốt thôi chưa đủ, chúng tôi thêm cho nó một lát cắt, vát góc toàn bộ các cạnh mặt sau dứt khoát. Ban đầu, đó chỉ là đường vát cắt mang lại sự khác biệt của Prime 508 so với phần còn lại. Nhưng, khi Prime 508 hoàn thiện, Mobiistar hiểu rằng đó là một câu chuyện để kể với người tiêu dùng. Một khối đen nguyên gối, bóng loáng chẳng khác nào khối kim cương đen. Nếu vuông vức hay bo viền, viên kim cương đen dạng thô, thiếu ấn tượng, ít chiết quang. Thế là, lát cắt đó khiến khối “kim cương đen” thô cứng như được qua bàn tay một thợ chế tác tinh tế, mang một vẻ đẹp riêng, nâng mình lên một đẳng cấp rất khác.

Sẽ là hoàn hảo nếu tìm được một ai đó thay Mobiistar kể lại câu chuyện thiết kế ấy cho người tiêu dùng. Tôi có nhờ Nhạc sĩ Huy Tuấn - vốn là bạn thân từ thời đi học tìm giúp một người kể chuyện, không cần người quá nổi tiếng bởi Mobiistar không có nhiều tiền để trả. Đã có một số ca sĩ, diễn viên mà Huy Tuấn giới thiệu, nhưng cuối cùng chính tôi đã nói với anh ấy rằng: Không cần mất công tìm kiếm ở đâu xa cả. Anh mới đúng là sự lựa chọn. Anh thích đơn giản nhưng vẫn sang trọng, đẳng cấp. Bộ não anh là chíp lõi 8, là ram 2G trở lên mới có thể xử lý hàng khối công việc trên sân khấu… Và thế là Huy Tuấn đã nhận lời.  

Sau này, khi ra mắt Prime 508, chính Huy Tuấn đã chia sẻ rằng: “Khi Mobiistar nói chuyện với tôi, họ nói về sản phẩm của họ với triết lý “dân chủ hoá công nghệ” với ước mơ giúp cho người dùng của họ “Enjoy more - Tận hưởng nhiều hơn”. Họ muốn mang cho người dùng những sản phẩm công nghệ mới, không chỉ hiệu năng làm việc vượt trội qua cấu hình máy, mà những ứng dụng công nghệ cao trong tạo ra những chi tiết đẹp và sang trọng trên sản phẩm, giá cả lại rất đại chúng. Đó là những lý do khiến tôi tò mò và rất muốn khám phá bên cạnh những thiết bị công nghệ hàng đầu của thế giới mà tôi đang sở hữu”.

Truyền thuyết xa xưa của người Ấn, người La Mã kể lại rằng kim cương đen đến trái đất theo những mảnh vỡ của ngôi sao băng. Họ coi đó là báu vật huyền bí…  Có thể Prime 508 chưa đạt đẳng cấp như khối Kim cương đen của trời đất tạo thành nhưng Mobiistar đã kể lại câu chuyện đi tìm giá trị của một chiếc điện thoại Thương hiệu Việt mang dáng dấp của khối “kim cương đen”.

Hân Nguyễn ghi

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Sẵn sàng hợp tác, chuyển giao “Robot Call” phòng chống dịch Covid-19

Để góp phần khống chế, kiểm soát dịch Covid-19, ứng dụng CNTT là xu hướng tất yếu, nhất là với công tác truyền thông, tổng hợp số liệu và truy vết người nhiễm bệnh. Trong số công nghệ để truyền thông, tổng hợp số liệu và truy vết hiện nay, mô hình "Robot Call" là một điển hình, được ứng dụng thành công tại Bắc Giang, Bắc Ninh, TPHCM và gần đây nhất là tại Nghệ An.  

Thị trường - chính sách