Chắc cú

SGGP
- Tháng 6 vừa rồi, lô vải thiều tươi xứ mình đã xuất hiện tại thị trường Hà Lan và được người tiêu dùng rất thích. Điểm mới của lô hàng này là được sơ chế và đóng gói theo công nghệ bảo quản mới nên dù đi đường tàu biển mất 5 tuần vẫn tươi ngon.

- Chứ sao trái cây xuất khẩu không cưỡi máy bay cho lẹ?

- Đi máy bay thì nhanh thật nhưng chỉ xài được cho đơn hàng nhỏ. Nữa, chi phí vận chuyển rất cao sẽ làm trái cây bán ra mắc, khó cạnh tranh. Giải quyết mắc mứu về thời gian vận chuyển lâu bằng bài toán công nghệ sẽ mở được một hướng hoàn toàn khác để phát triển thị trường. Bởi chỉ xuất khẩu nhiều thì mới có lời, còn xuất lô nhỏ thì “được tiếng, chưa có miếng”.

- Ngoài công nghệ tiên tiến còn chuyện gì nữa phải chuyển theo hướng hiện đại, căn cơ?

- Để có trái cây ngon, đạt chuẩn an toàn cao của các thị trường khó tính, rốt cuộc phải sạch từ nguồn. Từ chọn giống tốt, canh tác đảm bảo quy chuẩn cho đến thu hoạch, sơ chế, đóng gói, vận chuyển đều nằm trong quy trình nghiêm ngặt. Chất lượng ngon lành dài dài thì uy tín sẽ vững và cứ thế mà lượm tiền chẵn.

- Làm ăn quy củ kiểu vậy thì đâu chỉ cho xuất khẩu mà ngay cả với thị trường trong nước cũng sẽ có ăn. Chuyển mình để làm ăn bài bản thì sẽ chắc cú, khỏi phải lo vừa chạy vừa giữ lưng quần.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Giao thông - Đô thị

Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Chiều 2-12, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức hội thảo với chủ đề: “Thúc đẩy dự án Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” để ghi nhận ý kiến đóng góp, hiến kế của các chuyên gia, cán bộ quản lý, lãnh đạo các địa phương nhằm tạo sự đồng thuận xã hội cao nhất trong việc quy hoạch, triển khai, hoàn thiện dự án trong thời gian sớm nhất.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo

Sau khi cơ bản kiểm soát đại dịch Covid-19, TPHCM đã triển khai ngay chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều chỉ tiêu lúc đó không ít người hoài nghi về tính khả thi. Khi đó mục tiêu GRDP TPHCM năm 2022 tăng 6%-6,5%, trong khi quý 3 và 4 năm 2021 lần lượt là tăng trưởng âm 24,97% và âm 11,64%.