Chấm dứt bôi trơn

- Có một chuyện mới xảy ra được giới chuyên gia kinh tế đánh giá cao về ý nghĩa. Đó là lô hàng xuất khẩu sang Mỹ 450.000 bộ đồ bảo hộ do doanh nghiệp xứ mình sản xuất. Và đây mới chỉ là lô hàng đầu tiên.

- Nhưng người ta đặt hàng, mình gia công, thì có gì khác biệt so với các hợp đồng gia công trước đây?
- Điểm khác biệt quan trọng là tốc độ đáp ứng đơn hàng rất nhanh, trong lúc dầu sôi lửa bỏng. Mỹ là quốc gia đang có nhu cầu khẩn cấp với số lượng lớn về các thiết bị bảo hộ phòng chống đại dịch. Dù là gia công, nhưng chuyện đáp ứng được kịp thời đơn hàng mang tính đặc biệt sẽ làm uy tín của nơi sản xuất được đánh giá cao.
- Nhưng sản xuất là một khía cạnh, còn lại còn ở những thủ tục liên quan nữa?
- Đó cũng là điều đáng nói. Các cơ quan chức năng xứ mình đã giải quyết rất nhanh thủ tục, với chỉ đạo sát sao của Chính phủ. Chuyên gia kinh tế cho rằng chuyện đó “ghi điểm” với nhiều quốc gia trong vấn đề tìm ra điểm sản xuất mới quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Với kinh tế xứ mình, đa dạng hóa đối tác cũng tránh được tình trạng “dồn trứng vô một giỏ” như lâu nay.
- Chuyện nóng sốt này cho thấy nhiều thủ tục cho làm ăn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian giải quyết. Để thông thoáng, phải giảm mạnh và chấm dứt nạn “bôi trơn”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gặp mình ở trỏng

- Video âm nhạc mới trình làng của một người làm nhạc xứ mình đã nhanh chóng đạt hàng triệu lượt xem trên mạng YouTube. Ca từ của video này rất đời và giàu tính ẩn dụ, còn phần hòa âm phối khí được thực hiện chỉn chu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Lập lại trật tự trên xa lộ truyền thông

Mạng xã hội như xa lộ giao thông. Những người tham gia xa lộ ấy có quyền và trách nhiệm. Họ (chủ thể sử dụng mạng) không chỉ được điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật mà còn bởi lương tâm, trách nhiệm công dân, mối quan hệ giữa con người với con người.