Chấm dứt bôi trơn

- Có một chuyện mới xảy ra được giới chuyên gia kinh tế đánh giá cao về ý nghĩa. Đó là lô hàng xuất khẩu sang Mỹ 450.000 bộ đồ bảo hộ do doanh nghiệp xứ mình sản xuất. Và đây mới chỉ là lô hàng đầu tiên.

- Nhưng người ta đặt hàng, mình gia công, thì có gì khác biệt so với các hợp đồng gia công trước đây?
- Điểm khác biệt quan trọng là tốc độ đáp ứng đơn hàng rất nhanh, trong lúc dầu sôi lửa bỏng. Mỹ là quốc gia đang có nhu cầu khẩn cấp với số lượng lớn về các thiết bị bảo hộ phòng chống đại dịch. Dù là gia công, nhưng chuyện đáp ứng được kịp thời đơn hàng mang tính đặc biệt sẽ làm uy tín của nơi sản xuất được đánh giá cao.
- Nhưng sản xuất là một khía cạnh, còn lại còn ở những thủ tục liên quan nữa?
- Đó cũng là điều đáng nói. Các cơ quan chức năng xứ mình đã giải quyết rất nhanh thủ tục, với chỉ đạo sát sao của Chính phủ. Chuyên gia kinh tế cho rằng chuyện đó “ghi điểm” với nhiều quốc gia trong vấn đề tìm ra điểm sản xuất mới quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Với kinh tế xứ mình, đa dạng hóa đối tác cũng tránh được tình trạng “dồn trứng vô một giỏ” như lâu nay.
- Chuyện nóng sốt này cho thấy nhiều thủ tục cho làm ăn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian giải quyết. Để thông thoáng, phải giảm mạnh và chấm dứt nạn “bôi trơn”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Học thật, thi thật

Chỉ còn vài ngày nữa, hơn 1 triệu học sinh lớp 12 trong cả nước sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Kỳ thi diễn ra trong 2 ngày 7 và 8-7, sau khi học sinh kết thúc 1 năm học vất vả do tác động của dịch Covid-19, nhiều nơi học sinh đã phải học trực tuyến thời gian dài.
" />