Chậm hoàn thành dự án khu nhà ở tái định cư Thủ Đức - Lý do không đâu

Trước hàng loạt dự án trọng điểm tiến độ giải phóng mặt bằng chậm, bởi một phần do không lo được chỗ tái định cư (TĐC) cho dân, quận Thủ Đức đã xin được thay con lạch nhỏ bằng cống hộp lớn để sớm hoàn thành dự án TĐC Tam Phú. Nhưng, càng xin càng thấy rối.

  • Thủ tục nhiêu khê

Để giải quyết tình trạng nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn quận Thủ Đức như Tân Sơn Nhất - Bình Lợi, cầu vượt Gò Dưa, kênh Ba Bò… đang chậm tiến độ giải phóng mặt bằng, trong đó có nguyên nhân không có chỗ TĐC dân, TP đồng ý điều chỉnh quy hoạch khu dân cư và trung tâm quận Thủ Đức, cho phép lập khu TĐC để phục vụ TĐC cho các dự án trọng điểm trên địa bàn quận và thành phố (văn bản 5391/UBND, ngày 15-10-2009). Dự án do Công ty cổ phần NVT làm chủ đầu tư. Ngày 9-6-2010, UBND quận Thủ Đức ban hành QĐ số 2880/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án nhà ở TĐC phường Tam Phú Thủ Đức, với diện tích trên 11.000m².

Khu tái định cư chưa thể hoàn thành vì còn vướng con lạch chờ được thay bằng cống hộp

Trên mặt bằng dự án có con lạch rộng chừng 1m ngoằn ngoèo giữa những ruộng rau muống, nước đen sì, hôi thối. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn cho người dân, quận Thủ Đức đề xuất thay đoạn lạch bằng cống hộp bê tông cốt thép 2x2m và nắn lại cho phù hợp với quy hoạch hạ tầng. Thế nhưng, thủ tục xin lắp đặt đoạn cống hộp này quá nhiêu khê và mỗi lúc một khó khiến chủ đầu tư chưa thể hoàn thành hạ tầng dù dự án quy hoạch đã được phê duyệt.   

  • Yêu cầu quá mức?     

Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thuộc UBNDTP thống nhất với quận phương án lắp đặt tuyến cống hộp 2mx2m, dài 166,7m thay cho đoạn lạch trong khu đất dự án. Ngày 20-1-2011, UBND quận Thủ Đức có văn bản (số 179/UBND) gửi Sở GTVT để được hướng dẫn, có cơ sở phê duyệt kỹ thuật lắp đặt cống hộp thay cho đoạn lạch.

Trả lời quận (văn bản số 1014/SGTVT, ngày 24-2-2011), Sở GTVT yêu cầu: hệ thống cống hộp thay thế đoạn lạch thoát nước Hương Việt phải nằm trong ranh đất dự án; tiết diện cống hộp phải được tính toán và trình đồng thời trong thiết kế cơ sở của dự án; việc san lấp lạch (nếu có) trong khu đất dự án phải được thay thế bằng hồ điều tiết có diện tích bằng 1,2 diện tích lạch được san lấp.

Ngày 29-4-2011, Sở GTVT tiếp tục có văn bản (số 2358/SGTVT) đề  nghị  làm rõ thêm nhiều vấn đề như: tại sao không bố trí hồ điều tiết nước (có diện tích bằng 1,2 lần diện tích lạch được san lấp trong phạm vi dự án khi phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500); đường Lý Tế Xuyên và đường N2 gồm đường giao thông và hệ thống thoát nước thuộc phạm vi dự án nào, đã được cấp thẩm quyền phê duyệt hay chưa và  cung cấp thêm thông tin về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000, 1/500 các dự án có đoạn lạch Hương Việt đi qua tại phía thượng nguồn, quy hoạch các đoạn lạch này như thế nào (giữ nguyên hiện trạng, hay san lấp, nắn chỉnh, thay thế bằng cống thoát nước). Sự việc tưởng chừng đơn giản nay bỗng hóa phức tạp và dự án TĐC chưa biết đến bao giờ mới được hoàn thành.

Trong tình hình ngập nước, lấn chiếm kênh rạch như hiện nay, thì công tác giám sát, quản lý chặt chẽ việc san lấp kênh rạch là cần thiết. Tuy nhiên, những đề nghị, yêu cầu của Sở GTVT đối với quận Thủ Đức khi lắp đặt đoạn cống hộp thay cho con rạch nhỏ liệu có quá khắt khe? Người dân cũng như chính quyền địa phương đề nghị Sở GTVT quan tâm tháo gỡ vướng mắc, để dự án sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ tự phát chiếm hết con hẻm 430,  đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 11, quận 3, TPHCM). Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Mạnh tay với chợ tự phát: Bài 1 - Dẹp chỗ này, mọc chỗ khác

Những năm gần đây, chợ tự phát mọc lên khắp nơi. Cứ nơi nào người dân có nhu cầu tiện lợi về mua sắm thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu thì nơi đó sẽ hình thành chợ tự phát. Chợ mọc xung quanh chợ truyền thống, trong các đường hẻm khu dân cư, khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX). Nhiều tuyến đường, vỉa hè vốn dĩ để lưu thông bị biến thành chợ tự phát, trong khi chợ truyền thống ngày một đìu hiu.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.